SDG13

หัวข้อ

SDG goal หลัก:

13 (Target 13.3: Indicator 13.3.1)

ชื่องานวิจัย:

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเบื้องต้น เพื่อการจัดการสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร (สำหรับบุคคลทั่วไปและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง) (A Beginner Workshop on the Application of Information Technology for Environment and Resource Management (Open to Public and Relevant Organizations))

คณะ:

คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์

โดยศูนย์ภูมิภาคเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ

ภาคกลางและภาคตะวันตก มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับศูนย์วิจัยและฝึกอบรมภูมิสารสนเทศสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร

ที่มาและความสำคัญ:

ปัจจุบันเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศให้มีความก้าวหน้าและยั่งยืน และได้ถูกนำไปประยุกต์ใช้งานด้านต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง เช่น ด้านการปกครองท้องถิ่น ด้านที่ดิน ด้านการใช้ที่ดิน ด้านผังเมือง ด้านโครงสร้างพื้นฐาน ด้านการเกษตร ด้านป่าไม้ ด้านสาธารณสุข ด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร เป็นต้น

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเบื้องต้น เพื่อการจัดการสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร (สำหรับบุคคลทั่วไปและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง )มุ่งหวังที่จะถ่ายทอดแนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเบื้องต้น ให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศและสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการปฏิบัติงานด้านอื่น ๆ ได้อย่างถูกต้อง

ขอบเขต/พื้นที่ศึกษา:

วัตถุประสงค์:

เพื่อถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนความรู้ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศในงานด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านการจัดการทรัพยากร สิ่งแวดล้อม และภัยพิบัติ ตลอดจนการสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศในภาคกลางและภาคตะวันตก ระหว่างองค์กรต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน

แหล่งทุนสนับสนุน:

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) (สทอภ.)

หน่วยงานที่ร่วมมือ:

สทอภ.

ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย:

สทอภ. หน่วยงานรัฐ เอกชน และประชาชนในภาคกลางและภาคตะวันตกของประเทศไทย

ระดับความร่วมมือ:

ระดับภูมิภาค

ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์ต่อ

(ระบุวันที่มีการนำไปใช้):

ผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ด้านเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ไปประยุต์ใช้ในงานด้านต่าง ๆ เช่น ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ด้านประชากรและสังคม ด้านเทคโนโลยี ด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม และด้านการจัดการภัยพิบัติ เป็นต้น

Web link อ้างอิงการดำเนินงาน:

รูปภาพประกอบ:

SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ:

9 15 17