ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลเฝ้าระวังและจัดสรรทรัพยากรธรรมชาติ ลุ่มแม่น้ำโขง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  7 มกราคม 2566

นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองคาย เปิดโครงการเขตอนุรักษ์พันธุ์พืชพันธุ์สัตว์น้ำแม่น้ำโขงเขตอภัยทานวังปลาพระธาตุหล้าหนอง ภายใต้โครงการสร้างความเข้มแข็งกลุ่มเครือข่ายภาคประชาสังคมในพื้นที่ 8 จังหวัด ริมนำ้โขง(เชียงราย - เลย - หนองคาย - บึงกาฬ - นครพนม - มุกดาหาร - อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี) ณ บริเวณเขตอภัยทานอนุรักษ์วังปลาพระธาตุหล้าหนองเขตเทศบาลเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลเฝ้าระวังและจัดสรรทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ตนเอง ซึ่งเครือข่ายภาคประชาสังคมจังหวัดหนองคายได้เสนอกิจกรรมการกำหนดเขตอนุรักษ์พันธุ์พืชพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำให้ยั่งยืนต่อไป โดยมีภาคีเครือข่ายร่วมดำเนินการกับสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เทศบาลเมืองหนองคาย มีผู้ร่วมกิจกรรมจำนวน 100 คน