ไทยและญี่ปุ่น สร้างความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อมร่วมกัน โดยเฉพาะความร่วมมือกลไกเครดิตร่วม (JCM) พร้อมขยายสู่การแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  8 มกราคม 2566

ประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น สร้างความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อมร่วมกัน โดยเฉพาะความร่วมมือกลไกเครดิตร่วม (JCM) พร้อมขยายสู่การแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้หารือกับกระทรวงสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เกี่ยวกับความร่วมมือกลไกเครดิตร่วม (JCM) และความร่วมมือด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอื่นๆ คือ ความร่วมมือด้านการจัดการขยะทะเล โดยเฉพาะการจัดตั้ง Monitoring Centre , การแก้ปัญหา PM 2.5 ภายใต้โครงการ Thailand - Japan Clean Air Partnership (JTCAP) และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่ประเทศไทยมีความตั้งใจแก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์และขยะพลาสติก , การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Society) , การขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม , การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ , การจัดการขยะอย่างยั่งยืน โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ประเทศไทย ให้ความสำคัญการแก้ปัญหาด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความหลากหลายทางชีวภาพ พร้อมขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่นที่เปิดโอกาสให้ผู้แทนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าร่วมการอบรมด้านการบริหารจัดการสถานการณ์การกัดเซาะชายฝั่ง และไทยในฐานะประเทศผู้ประสานงานความสัมพันธ์อาเซียน - ญี่ปุ่น พร้อมจะสนับสนุนการจัดการประชุม the 2nd ASEAN - Japan Ministerial Dialogue on Environmental Cooperation และ ASEAN - Japan Environment Week ที่จะจัดคู่ขนานกับการประชุมรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมอาเซียน สมัยที่ 17 ณ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวย้ำว่า ที่ผ่านมาไทยและญี่ปุ่นมีความร่วมมือร่วมกันมากกว่า 50 โครงการ พร้อมจะขยายขอบเขตให้ครอบคลุมถึงความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น เช่น พลังงานไฮโดรเจน การดักจับและกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อนำมาใช้ในกระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรมอื่นๆต่อไป โดยการจัดทำความตกลงทวิภาคีความร่วมมือระหว่างญี่ปุ่นกับไทยในการพัฒนากลไกเครดิตร่วม (Joint Crediting Mechanism) ฉบับใหม่ ซึ่งได้หารือในระดับเจ้าหน้าที่จะได้ข้อสรุปในการประชุม JC High level Dialogue ที่จะมีขึ้นในปีนี้