โคราช เดินเครื่องปฎิบัติการทั้งจังหวัดกำจัดฝุ่นPM2.5 หลังค่าฝุ่นพิษเกินมาตรฐานในข่วง3ปีที่ผ่านมา

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  27 ธันวาคม 2565

ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา? นายสมเกียรติ? วิริยะกุลนันท์? รอง? ผวจ.นครราชสีมา? เป็นประธานพิธีเปิดปฎิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM? 2.5 ในกิจกรรม Kick off ปฏิบัติการทั้งจังหวัดกำจัด PM2.5 หลัง3ปีย้อนหลังโคราชมีค่าฝุ่นPM2.5เกินมาตรฐาน ทั้งนี้การจัดกิจกรรม Kick off ปฏิบัติการทั้งจังหวัดกำจัด PM2.5 ในครั้งนี้เป็นการจัดเพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ ปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาไฟป่าหมอกควัน และการปฏิบัติตัว เพื่อสร้างกระแสการรับรู้ ให้กับทุกภาคส่วน และประชาชนซึ่งจะดำเนินการพร้อมกันทั้งระดับจังหวัด อำเภอ และระดับท้องถิ่น โดยจากข้อมูลในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ช่วงปี 2563 - 2565 3 ปี ย้อนหลัง มักเกิดปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐาน ในช่วงเดือนธันวาคม - เดือนมีนาคม อันเนื่องจากสภาพอากาศแห้งและมีลมกระโชกแรง ประกอบกับความผันผวนของสภาพภูมิอากาศโลกอันเป็นผลเนื่องมาจากภาวะโลกร้อนรวมทั้งการเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศป่าไม้

ซึ่งมีสาเหตุจากการประกอบอาชีพ หาของป่า ล่าสัตว์ การทำการเกษตรกรรมใกล้พื้นที่ป่า และการเผาในที่โล่ง ในพื้นที่ชุมชนและเกษตรกรรม รวมถึงการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม การก่อสร้าง และยานพาหนะที่มีจำนวนมากขึ้น โดยมีหน่วยงาน ทั้งภาครัฐภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และประชาชน ร่วมกิจกรรรม?

นายสมเกียรติ? วิริยะกุลนันท์? รอง? ผวจ.นครราชสีมา? กล่าวว่า ปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็กถือเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน? การจัดกิจกรรมในครั้งได้มีการสาธิตเครื่องมือ นวัตกรรมเครื่องกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี?และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน? การสาธิตการใช้เครื่องมือ? อุปกรณ์ดับไฟป่า การจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับ PM2.5 และการป้องกันอันตรายจากฝุ่น PM2.5 นิทรรศการกิจกรรมไถกลบตอซัง? การจัดการเศษวัสดุทางการเกษตรเพื่อทดแทนการเผาควบคุมการเผาในพื้นที่การเกษตร? พิธีลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก รวมทั้งการปล่อยแถวชุดปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่รับผิดชอบอีกด้วย