ก.ทรัพย์ เดินหน้าแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อเนื่อง เพื่อลดผลกระทบกับสัตว์ป่าและถิ่นที่อยู่อาศัย เนื่องในวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ประจำปี 65

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  26 ธันวาคม 2565

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อเนื่อง เพื่อลดผลกระทบกับสัตว์ป่าและถิ่นที่อยู่อาศัย เนื่องในวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ประจำปี 2565

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า เนื่องในวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ประจำปี 2565 ตรงกับวันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี อยากให้คนไทยทุกคนเห็นความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) เพราะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างครอบคลุมสัตว์ป่าและถิ่นที่อยู่อาศัยด้วย ที่ผ่านมากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์สัตว์ป่าและถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าต่อเนื่อง ดูจากการกำหนดพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า การส่งเสริมการศึกษาวิจัย การเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเพื่อนำสัตว์ป่ากลับคืนถิ่นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ รวมถึง การผลักดันออกกฎหมายลำดับรองของพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 การจัดทำแผนแม่บทการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่มีความชัดเจนขึ้น และการส่งเสริมและการเร่งแก้ปัญหาระหว่างคนกับสัตว์ป่าให้อยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน และพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันได้ ซึ่งสอดคล้องกับแผนการจัดการสัตว์ป่า 20 ปี จะทำให้การอนุรักษ์สัตว์ป่ามีแนวทาง วิธีการดำเนินงาน และเป้าหมายที่ชัดเจนเป็นรูปธรรมขึ้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวย้ำว่า ประเทศไทย ในฐานะที่เป็นประเทศสมาชิกอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดของสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) จึงให้ความสำคัญอย่างมาก ด้วยการช่วยกันไม่ล่าไม่ครอบครอง แต่ช่วยกันอนุรักษ์ปกป้องและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม