กอนช. ยังคงติดตามสถานการณ์น้ำในภาคใต้ต่อเนื่อง โดยปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนบางลาง จ.ยะลา หลังระดับน้ำท้ายเขื่อนเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  28 ธันวาคม 2565

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (28 ธ.ค.65) ว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนบางลาง จ.ยะลา เป็น 8 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันถึงวันที่ 29 ธันวาคมนี้ เนื่องจากสถานการณ์น้ำด้านท้ายน้ำลดลงใกล้เข้าสู่ภาวะปกติ ขณะที่เขื่อนปัตตานีสามารถบริหารจัดการน้ำโดยไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำ และเป็นการรักษาสมดุลน้ำของเขื่อนบางลาง

ทั้งนี้ กอนช. ยังได้ติดตามน้ำท่วมในภาคใต้ตอนล่างหลังสถานการณ์น้ำเริ่มคลี่คลาย โดยศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยภาคใต้กำลังเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ประสบอุทกภัยโดยเร็ว พร้อมเร่งซ่อมแซมคันกั้นน้ำที่ชำรุดเสียหาย ปรับแผนบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำทุกขนาดให้สอดคล้องสถานการณ์ และเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในจุดพื้นที่เสี่ยงต่างๆ เพื่อสามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันที