สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  22 ธันวาคม 2565

Kick Off โครงการถังขยะเปียกลดโลกร้อนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี

วันที่ 22 ธันวาคม 2565 เวลา 13.30 น. นางเพชรรัตน์ เลิศรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ลงพื้นที่อำเภอท่าหลวง เพื่อติดตามการขับเคลื่อนโครงการถังขยะเปียก ลดโลกร้อนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเป็นประธานการเปิดโครงการ Kick Off การจัดทำถังขยะเปียก ลดโลกร้อนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอท่าหลวง โดยมอบถังขยะเปียกลดโลกร้อนให้กับผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อขยายผลการดำเนินงานต่อไป ทั้งนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้สาธิตวิธีการใช้งานและการทำถังขยะเปียกลดโลกร้อน พร้อมทั้งเยี่ยมชมศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลท่าหลวง อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี

โดยกระทรวงมหาดไทยกำหนดนโยบายการจัดการขยะ ดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประเทศและนโยบายของรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้กล่าวถ้อยแถลงในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 (COP26) ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ว่า ประเทศไทยพร้อมยกระดับการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างเต็มที่ทุกวิถีทางเพื่อบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี 2593 (ค.ศ.2050) และบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ได้ในปี 2608 (ค.ศ. 2065) โดยให้จังหวัดดำเนินโครงการถังขยะเปียก ลดโลกร้อนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในครัวเรือน ในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยมีเป้าหมายให้ดำเนินการจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อนให้ครบทุกครัวเรือน สอดคล้องกับนโยบายสำคัญของกระทรวงมหาดไทยในการแก้ไขปัญหาขยะ ตามแผนปฏิบัติการจัดการขยะมูลฝอยชุมชน "จังหวัดสะอาด" ที่มีมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2560 ภายใต้กรอบการดำเนินงาน 3 ระยะ คือการลดปริมาณขยะ การส่งเสริมการคัดแยกขยะที่ต้นทาง, การจัดทำระบบเก็บขนอย่างมีประสิทธิภาพ และการกำจัดอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ