กอนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักในภาคใต้ต่อเนื่อง พร้อมให้หน่วยงานต่างๆเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  21 ธันวาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกหนักในภาคใต้ต่อเนื่อง พร้อมให้หน่วยงานต่างๆเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (21 ธ.ค.65) ว่า ภาพรวมภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาฝนตกหนักมากบริเวณ จ.ยะลา , นราธิวาส และสงขลา ทำเกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือ เช่น กรมทรัพยากรน้ำ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 12 นิ้ว 5 เครื่อง พร้อมเร่งเดินเครื่องตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อผลักดันน้ำออกจากพื้นที่บริเวณ สวน 72 พรรษาเฉลิมพระเกียรติ ต.บ่อยาง , กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 9 ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา , บ้านทุ่งใหญ่ หมู่ที่ 3 ต.เขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา , ถนนสายหน้าสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 ต.เขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา โดยเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ชุมชนบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนประมาณ 700 ครัวเรือน

สำหรับประตูระบายน้ำคลองท่าแนะระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น จึงต้องปรับการระบายน้ำจากเดิม 1 เมตร เพิ่มเป็น 1.50 เมตร แล้วต้องเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งและท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณ ตำบลชะมวง ตำบลควนขนุน ตำบลโตนดด้วน ตำบลพนมวังก์ ตำบลดอนทราย ตำบลปันแต ตำบลพนางตุง ตำบลมะกอกเหนือ ตำบลแหลมโตนด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง