โคราช จัดงานวันดินโลกเทิดพระเกียรติในหลวง ร.9 รณรงค์ให้เกษตรกรเห็นความสำคัญของสุขภาพดินที่เชื่อมโยงยังสุขภาพคน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  23 ธันวาคม 2565

ที่สถานพัฒนาที่ดินนครราชสีมา สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 3 ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานวันดินโลก ปี 2565 ซึ่งจัดขึ้นโดย สถานีพัฒนาที่ดินนครราชสีมา สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 3 เพื่อน้อมรำลึกและเทิดพระเกียรติคุณ ในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเผยแพร่พระราชกรณียกิจด้านการพัฒนาทรัพยากรดินเพื่อการเกษตร รวมทั้งสร้างการรับรู้เกี่ยวกับวันดินโลก เพื่อให้ประชาชนทั่วไปจะได้มีส่วนร่วมตระหนักรู้ และปกป้องรักษาดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ ถ้าดินมีคุณภาพดี ย่อมผลิตพืชผลที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อันจะส่งผลถึงความมั่นคงและปลอดภัยทางอาหารและสิ่งแวดล้อมที่ดี สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ แสดงพระอัจริยะภาพ

ด้านการพัฒนาที่ดิน และแสดงพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร นิทรรศการวันดินโลก พิพิธภัณฑ์ดินนครชัยบุรินทร์ การมอบประกาศเกียรติคุณแก่หมอดินอาสา ที่น้อมนำแนวพระราชดำริด้านการดูแลทรัพยากรดิน นิทรรศการกลางแจ้ง ได้แก่ แปลงเกษตรผสมผสาน ทุ่งปอเทือง จุดเรียนรู้การทำน้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยหมักชีวภาพ และเวทีเสวนาหมอดินอาสา ตลาดนัดสินค้าเกษตร ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น พร้อมทั้งความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ จากหน่วยงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เป็นต้น