กรมควบคุมมลพิษลงพื้นที่ตรวจวัดสภาพอากาศโดยรอบโรงงาน บริษัท ซัมมิท ฟุตแวร์ จำกัด (Aerosoft)

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  16 พฤศจิกายน 2565

จากกรณีเหตุเพลิงไหม้โรงงานบริษัท ซัมมิท ฟุตแวร์ จำกัด (Aerosoft) ตั้งอยู่ถนนเทพรัตน กม.16 จังหวัดสมุทรปราการ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ของกระทรวงอุสาหกรรม เจ้าหน้าที่กระทรวงสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ และผู้เกี่ยวข้อง ได้เดินทางลงพื้นที่ในที่เกิดเหตุ โดยทางด้านเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษได้นำเครื่องมือตรวจวัดสภาพอากาศและมลพิษโดยรอบของโรงงานต้นเพลิง

นอกจากนั้น ยังเก็บค่าตัวอย่างของน้ำ โดยเฉพาะในท่อระบายน้ำที่เชื่อมต่อโรงงานลงสู่คลองสาธารณะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เปิดเผยว่าจากการตรวจวัดสภาพอากาศในขณะนี้ยังไม่พบสารพิษในอากาศแต่อย่างใดมีเพียงฝุ่นละอองจากขี้เถ้าของไฟไหม้เท่านั้นที่เกินค่ามาตรฐานแต่ก็ไม่มากจนน่าเป็นกังวล

ขณะที่ เจ้าหน้าที่สาธารสุขอำเภอบางพลี ร่วมกับโรงพยาบาลเซ็นทรัลปาร์ค นำบุคลากรทางแพทย์ออกสำรวจตรวจสอบผู้ป่วยในชุมชนและผู้ที่พักอาศัยโดยรอบโรงงาน โดยพบเพียงแรงงานต่างชาติที่ได้รับผลกระทบจากการสูดดมควันไฟเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา กว่าสิบราย ซึ่งอาการยังปลอดภัยดี และได้ให้คำแนะนำผู้ที่ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพในเบื้องต้น

ด้านเจ้าหน้าที่วิศวกรและผู้ชำนาญการตัวโครงสร้างของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ลงพื้นที่สำรวจตัวโครงสร้างและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อทางด่วนบูรพาวิถีที่อยู่ห่างจากต้นเพลิงเพียงร้อยกว่าเมตรเท่านั้น ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบความร้อนและผลกระทบต่อทางด่วนแต่อย่างใด มีเพียงคราบเขม่าควันไฟที่เกาะตามเสาตอม่อของทางด่วนเท่านั้น ยืนยันยังปลอดภัยแข็งแรงดี