ไทยและเนเธอร์แลนด์ ร่วมกันหารือทวิภาคีด้านการจัดการน้ำระหว่างการประชุม COP 27 พร้อมเชิญไทยเข้าร่วมการประชุม UN 2023 Water Conference ช่วง มี.ค.66

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  15 พฤศจิกายน 2565

ประเทศไทยและเนเธอร์แลนด์ ร่วมกันหารือทวิภาคีด้านการจัดการน้ำระหว่างการประชุม COP 27 พร้อมเชิญไทยเข้าร่วมการประชุม UN 2023 Water Conference ที่เนเธอร์แลนด์จะเป็นเจ้าภาพช่วงเดือนมีนาคม 2566

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทย ได้หารือร่วมกับ H.E. Mr. Henk Ovink ผู้แทนพิเศษฝ่ายกิจการน้ำระหว่างประเทศ แห่งราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ และ Mr. Robbert Moree จากกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานและการจัดการน้ำ ระหว่างการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 27 (COP 27) ณ เมืองชาร์ม-เอล-เชค สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการมีความร่วมมือด้านการจัดการน้ำภายใต้ข้อริเริ่ม “Water as Leverage” ที่พัฒนาบนฐานของประสบการณ์ งานวิจัยและนวัตกรรมด้านการจัดการน้ำของเนเธอร์แลนด์ พร้อมได้เชิญให้ประเทศไทยเข้าร่วมเป็นหนึ่งในเมืองตัวอย่าง เพื่อเสริมสร้างศักยภาพการบริหารจัดการน้ำในเขตเมือง โดยเฉพาะพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำ (Delta landscape) เช่น กรุงเทพมหานคร ที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้แลกเปลี่ยนมุมมองด้านการบริหารจัดการน้ำของไทยและความสำคัญของน้ำที่เชื่อมโยงกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน สุขภาพ ภาคอุตสาหกรรมการผลิต ความมั่นคงด้านเกษตรและอาหาร ทั้งนี้ เนเธอร์แลนด์ ยังได้เชิญไทยเข้าร่วมการประชุม UN 2023 Water Conference ที่เนเธอร์แลนด์จะเป็นเจ้าภาพช่วงเดือนมีนาคม 2566 ณ นครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นการประชุมสหประชาชาติด้านน้ำครั้งแรกในรอบ 5 ทศวรรษด้วย