คพ. แจ้งเตือนสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยเสี่ยงน้ำท่วมในภาคใต้และภาคตะวันตก 16 จังหวัด พร้อมรับมือและเตรียมป้องกันสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยช่วงอุทกภัย

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  14 พฤศจิกายน 2565

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) แจ้งเตือนสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยเสี่ยงน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้และภาคตะวันตก 16 จังหวัด พร้อมรับมือและเตรียมป้องกันสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยช่วงอุทกภัย

นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้แจ้งเตือนเตรียมป้องกันสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยช่วงอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ หากไม่ได้รับการป้องกันและการจัดการที่ถูกต้อง อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยของประชาชนในพื้นที่ได้ เนื่องจากเกิดฝนตกชุกหนาแน่นในพื้นที่ภาคใต้ อาจก่อให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนและสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 16 จังหวัดในภาคใต้และภาคตะวันตกบางแห่งที่เสี่ยงต่อการเกิดเหตุอุทกภัย โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้กำชับให้เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาการจัดการขยะมูลฝอย ภาพรวมมีจำนวนสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยที่เสี่ยงต่อการเกิดเหตุอุทกภัย คือ กระบี่ 3 แห่ง // ชุมพร 6 แห่ง // ตรัง 9 แห่ง // นครศรีธรรมราช 12 แห่ง // นราธิวาส 16 แห่ง // ปัตตานี 19 แห่ง // พังงา 3 แห่ง // พัทลุง 7 แห่ง // ภูเก็ต 1 แห่ง // ยะลา 2 แห่ง // ระนอง 4 แห่ง // สงขลา 11 แห่ง // สตูล 1 แห่ง // สุราษฎร์ธานี 11 แห่ง // ประจวบคีรีขันธ์ 13 แห่ง และเพชรบุรี 1 แห่ง รวมทั้งหมด 119 แห่ง

ทั้งนี้ คพ. ได้ประสานผู้ว่าราชการจังหวัด 16 จังหวัด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เพื่อแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาการจัดการขยะมูลฝอย และประสานความร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นรับกำจัดขยะมูลฝอยชุมชนชั่วคราว ซึ่งต้องดำเนินการเตรียมการล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือนก่อนเกิดเหตุ รวมทั้ง ได้จัดส่งแนวทางการจัดการขยะมูลฝอยในภาวะอุทกภัย เพื่อใช้ประโยชน์ในการดำเนินการ แล้วยังจัดทำอินโฟกราฟิกประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงแนวทางการจัดการขยะมูลฝอยในภาวะอุทกภัย พร้อมให้ความร่วมมือคัดแยกขยะและการรายงานสถานการณ์สถานที่กำจัดขยะมูลฝอยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยผ่านสื่อ Facebook Fan page ของกรมควบคุมมลพิษต่อเนื่อง