กอนช. เฝ้าระวังทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำท่าจีนในช่วง พ.ย.และ ธ.ค.นี้ จะส่งผลให้ระดับน้ำสูงขึ้นกว่าปกติ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  10 พฤศจิกายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำท่าจีนในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมนี้ จะส่งผลให้ระดับน้ำสูงขึ้นกว่าปกติ

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (10 พ.ย.65) ว่า ได้ติดตามสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำท่าจีน เนื่องจากกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ได้คาดการณ์ระดับน้ำทะเลหนุน ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างและแม่น้ำท่าจีนจะเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ ในวันที่ 11 และ 26 พฤศจิกายน และช่วงวันที่ 9 - 10 ธันวาคม และ 15 - 26 ธันวาคม อาจจะส่งผลกระทบต่อบริเวณพื้นที่ชุมชนนอกแนวคันกั้นน้ำและแนวเขื่อนชั่วคราวบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ) ในพื้นที่ จ.นนทบุรี สมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ตรวจสอบความมั่นคงอาคารป้องกันริมแม่น้ำและเสริมคันบริเวณจุดเสี่ยงบริเวณที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ ประชาสัมพันธ์ข้อมูลและแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมน้ำนอกแนวคันกั้นน้ำ แนวเขื่อนชั่วคราวในบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ) และพื้นที่จุดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำตามริมแม่น้ำทราบล่วงหน้า รวมทั้ง เตรียมพร้อมเครื่องจักรเครื่องมือให้ความช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนได้ทันที พร้อมปรับแผนบริหารจัดการน้ำ อ่างเก็บน้ำ เขื่อนระบายน้ำ และประตูระบายน้ำ เพื่อบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์

สำหรับสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,153 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราประมาณ 981 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยมีแนวโน้มลดลง ส่วนสถานการณ์น้ำ จ.อุบลราชธานี ที่สถานีวัดน้ำ M.7 บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี มีปริมาณน้ำไหลผ่านในอัตรา 3,028 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยมีแนวโน้มลดลง คาดว่า ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนจะกลับสู่ภาวะปกติ ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 49,979 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 76