ไทย เตรียมเข้าร่วมกลุ่ม HAC for Nature and People เพื่อร่วมกับประชาคมโลกปกป้องพื้นที่ทางบกและทางทะเลของโลกให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 30 ในปี 2030

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  9 พฤศจิกายน 2565

ประเทศไทย เตรียมเข้าร่วมกลุ่ม High Ambition Coalition (HAC) for Nature and People เพื่อร่วมกับประชาคมโลกปกป้องพื้นที่ทางบกและทางทะเลของโลกให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 30 ในปี 2030 ตามเป้าหมาย 30x30

นายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติเห็นชอบให้ประเทศไทยเข้าร่วมกลุ่ม High Ambition Coalition (HAC) for Nature and People เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อแสดงออกถึงความมุ่งมั่นของประเทศไทยร่วมกับประชาคมโลกในการปกป้องพื้นที่ทางบกและทางทะเลของโลกให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 30 ภายในปี 2030 ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มประเทศที่สนับสนุนเป้าหมาย 30x30 กลายเป็นกลุ่ม HAC ที่ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 100 ประเทศ นั้น ทำให้เป้าหมาย 30x30 กลายเป็นหนึ่งในเป้าหมายระดับโลกภายใต้กรอบงานความหลากหลายทางชีวภาพของโลกหลังปี 2020 จะได้รับการรับรองในการประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ สมัยที่ 15 ช่วงที่ 2 หรือ CBD COP 15.2 ระหว่างวันที่ 7 - 19 ธันวาคมนี้ ณ นครมอนทรีออล ประเทศแคนาดา สำหรับการเข้าร่วมกลุ่ม HAC ของไทยสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวทุกประเภทให้ได้ร้อยละ 55 ภายในปี 2580 และเป็นการเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนด้านสิ่งแวดล้อมของไทยกับสาธารณรัฐฝรั่งเศส ในวาระที่ประธานาธิบดีสาธารณรัฐฝรั่งเศสมีกำหนดการเข้าพบหารือกับนายกรัฐมนตรีไทยช่วงเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ระหว่างวันที่ 17-18 พฤศจิกายนนี้ด้วย ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรี ยังได้มีมติเห็นชอบให้สนับสนุนการแก้ปัญหาโดยใช้ธรรมชาติเป็นพื้นฐาน (Nature-based Solution) จะเป็นโอกาสสำคัญในการบูรณาการระหว่างอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ (CBD) และกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UNFCCC) โดยสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เป็นหน่วยประสานงานกลางของทั้งสองอนุสัญญาดังกล่าว

สำหรับเป้าหมาย 30x30 เป็นแนวทางสำคัญในการจัดการกับการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพและการลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในการเพิ่มแหล่งกักเก็บคาร์บอนทั้งทางบกและทางทะเล การป้องกันโรคระบาดในอนาคต การส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจชีวภาพ เพิ่มผลผลิตด้านประมง ตลอดจนเปิดโอกาสและส่งเสริมให้ภาคเอกชนและชุมชนท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรของประเทศมากขึ้น