ปศุสัตว์ยะลา เฝ้าระวังไข้หวัดนก ขอความร่วมมือประชาชน พบสัตว์ปีกตายผิดปกติ แจ้งเจ้าหน้าที่

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  26 ตุลาคม 2565

หลังจากมีกระแสข่าว การระบาดของโรคไข้หวัดนกในประเทศเทศรอบข้างของไทย ทางด้านของอธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้มีหนังสือสั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัดทั่วประเทศ เตรียมความพร้อม ในการป้องกัน เฝ้าระวัง โรคไข้หวัดนก อย่างเข้มงวด ถึงแม้นว่าประเทศไทย ไม่พบการเกิดโรคไข้หวัดนกมาแล้ว 14 ปี

ทางด้านปศุสัตว์จังหวัดยะลา นายอรรถพล แสนพันทา ด้เปิดเผยว่า ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดยะลา ได้มีการดำเนินการเฝ้าระวังโรคมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกรณีที่มีสัตว์ปีกป่วย ตายในพื้นที่ ก็จะให้เก็บตัวอย่าง เพื่อเข้าสำรวจในห้องปฎิบัติการ พร้อมทั้ง ได้สนับสนุน น้ำยาฆ่าเชื้อ บริเวณที่เกิดโรคในฟาร์มสัตว์ปีก สนับสนุนผลักดันให้ไปพ่นยา และแนะนำเกษตรกร ในการจัดทำฟาร์มให้ได้มาตรฐาน มีการป้องกันโรคที่ดี

ส่วนของการเก็บตัวอย่าง เฝ้าระวัง ก็ได้ทำมาโดยตลอด ในเรื่องการเก็บตัวอย่างในไก่พื้นเมือง ไก่ชน 2 รอบต่อ 1 ปี เพื่อป้องกันสำรวจว่ายังมีเชื้อไข้หวัดนกติดค้างในพื้นที่หรือไม่ ตลอดจนส่งซากสัตว์ที่อ่อนแอ สงสัย ว่าจะมีเชื้อส่งตรวจตามห้องปฎิบัติการ รวมทั้ง นกธรรมชาติ โดยร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ ในเรื่องสำรวจ นำมูลนก ซากนกเข้าห้องปฎิบัติการ สำรวจตรวจสอบว่าพบเชื้อหรือไม่ สำหรับการควบคุมเคลื่อนย้าย มีนโยบายควบคุมการนำสัตว์ปีกเข้าใหม่ ดูฟาร์มการเลี้ยงต้องมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อตามมาตรฐาน พักล้าง อย่างน้อย 14 วัน เพื่อป้องกัน แน่ใจว่าปลอดเชื้อจากสถานที่นำสัตว์เข้าใหม่ มีการตรวจสอบออกใบรับรอง ส่วนการเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ มีการส่งเชื้อตรวจ รอผลตรวจ ถ้าปลอดเชื้อ ก็จะสามารถเคลื่อนย้ายได้

ปศุสัตว์จังหวัดยะลา ยังบอกอีกว่า จริงๆ แล้ว พื้นที่เฝ้าระวัง ควบคุมหมด ทั้งประเทศไทย เพราะเราต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะสัตว์ปีกที่เลี้ยงในฟาร์มต่างๆ ต้องเฝ้าระวังตามมาตรฐาน ตามระเบียบที่กรมปศุสัตว์กำหนดทุกอย่าง

แต่อย่างใดก็ตาม ฝากให้ชาวบ้านตระหนักถึงไข้หวัดนกในสัตว์ปีกที่เลี้ยง ซึ่งถ้าหากพบ สัตว์ปีกตายผิดปกติ ก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เรา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เราก็สำรวจอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ทั่วถึง ก็ขอความร่วมมือจากประชาชนในการช่วยกันดูแล เฝ้าระวัง เพราะว่าทางปศุสัตว์เราก็สำรวจและรายงานไปยังกรมปศุสัตว์ทุกวันอยู่แล้ว