กทม. เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 วางแผนแก้ไขปัญหาระยะยาว

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  24 ตุลาคม 2565

นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากข้อมูลกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าในช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2565 กำลังปานกลางยังแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีอากาศเย็นและเพดานอากาศต่ำลง การระบายฝุ่นละอองลดลง ส่งผลให้ฝุ่นละอองสะสมเพิ่มขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานครได้ อย่างไรก็ตามสาเหตุของการเกิดฝุ่น pm.2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้น เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น ขนส่ง การเกษตร โรงงานอุตสาหกรรม ที่มีกว่า 6,000 แห่ง แต่มีความเสี่ยงที่เกิดฝุ่นในพื้นที่ กทม. มี 260 โรงงาน การเผาในที่โล่งในโซนตะวันออกของพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

กทม. ได้เตรียม 3 มาตรการ เพื่อรับมือฝุ่น pm 2.5 คือ มาตรการติดตาม โดย กทม. ได้เปิดศูนย์บัญชาการฝุ่น PM2.5 ที่สำนักสิ่งแวดล้อม ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง เพื่อติดตามรายงานสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ทุกวัน รวมถึงการวางแผนและประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่น pm 2.5

มาตรการกำจัดตั้งแต่ต้นตอคือ การกำจัดตั้งแต่ขนส่ง โรงงาน การเกษตร และมาตรการป้องกัน เช่น การเตรียมพร้อมทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข รวมถึงการให้ความรู้เด็กในโรงเรียน โดยมีโครงการชักธงในโรงเรียน เพื่อให้เด็กนักเรียนได้ฝึกอ่านข้อมูลคุณภาพอากาศ ค่าฝุ่นและชักธงตามสภาพอากาศ เขียว เหลือง แดง ทำให้เด็กเกิดความตระหนักรู้และฝึกอ่านข้อมูลและเข้าใจถึงต้นตอ อาจนำไปเผยแพร่ถึงครอบครัวและระยะยาวได้