ลดการระบายน้ำ เขื่อนเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก ต่อเนื่อง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  23 ตุลาคม 2565

กรมชลประทาน รายงานสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปัจจุบันที่สถานีวัดน้ำ C.2 อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,563 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)/วินาที แนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปริมาณน้ำดังกล่าวจะไหลลงมาสมทบกับแม่น้ำสะแกกรัง 67 ลบ.ม./วินาที ก่อนไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยา กรมชลประทาน ได้รับน้ำเข้าระบบชลประทานทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยารวม 520 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท เริ่มทยอยลดลง กรมชลประทานทยอยปรับลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 2,602 ลบ.ม./วินาที ส่วนที่สถานีวัดน้ำ C.29A อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,960 ลบ.ม./วินาที ลดลงจากวานนี้ 54 ลบ.ม./วินาที ส่วนแม่น้ำป่าสัก ปัจจุบันเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี ได้ปรับลดการระบายน้ำอยู่ที่อัตรา 241 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้ที่เขื่อนพระรามหก อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปรับลดลงตามไปด้วย อยู่ที่ 496 ลบ.ม./วินาที ทั้งนี้ ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเริ่มลดลงต่ำกว่าตลิ่งตามศักยภาพของแม่น้ำแต่ละช่วง โดยกรมชลประทานจะเร่งสูบระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำ จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ