สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ใน กทม.ไม่น่าห่วง เตรียมแผนเปิดศูนย์บัญชาการฝุ่น PM2.5 ชักธงในโรงเรียน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  21 ตุลาคม 2565

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM2.5) ว่า กรุงเทพฯ ขณะนี้มีภาวะฝุ่นที่เพิ่มขึ้นมา แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤต ซึ่งมีมาตรการดำเนินการเน้น 3 เรื่องที่เป็นแหล่งฝุ่นคือ รถยนต์รถบรรทุก โรงงาน ที่มีกว่า 6,000 แห่ง และการเผาชีวมวล โดยจะดำเนินการเชิงรุกมากขึ้น

นอกจากนี้ จะเปิดศูนย์บัญชาการฝุ่น PM2.5 ที่สำนักสิ่งแวดล้อม ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ทุกวัน และมีมาตรการให้ความรู้เด็กในโรงเรียน โดยมีโครงการชักธงในโรงเรียน เพื่อให้เด็กนักเรียนได้ฝึกอ่านข้อมูลคุณภาพอากาศ ค่าฝุ่น และชักธงตามสภาพอากาศ เขียว เหลือง แดง ทำให้เด็กเกิดความตระหนักรู้ หัดอ่านข้อมูลและเข้าใจถึงต้นตอ อาจนำไปเผยแพร่ถึงครอบครัวและระยะยาวได้

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า สถานการณ์ยังไม่ถึงน่ากังวล เป็นแค่ในระยะเริ่มต้น ต่อไปจะต้องมีจุดวัดความร้อน (Hotspot) เพราะการเผาชีวมวลที่เกิดขึ้น หลายครั้งไม่ได้เกิดในกรุงเทพฯ แต่เกิดในจังหวัดหรือประเทศข้างเคียง แล้วลมพัดเข้ามา จะต้องมีระบบเตือนภัยและระบบพยากรณ์ที่แม่นยำ ซึ่งจะประสานศูนย์ฯเพื่อให้สามารถเตือนภัย หรือพยากรณ์ล่วงหน้าได้