กอนช. ปรับลดการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาและป่าสักลงต่อเนื่องลดผลกระทบให้ประชาชน ส่วนแม่น้ำท่าจีนยังเฝ้าระวังระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่องถึง 16 ต.ค.

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  15 ตุลาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ปรับลดการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาและป่าสักลงต่อเนื่องลดผลกระทบให้ประชาชน ส่วนแม่น้ำท่าจีนยังเฝ้าระวังระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่องถึงวันที่ 16 ตุลาคม

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (15 ต.ค.65) ว่า ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องการบริหารจัดการน้ำในภาคกลาง โดยเฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยา ภาพรวมระดับน้ำด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเริ่มลดลงแล้ว ทำให้กรมชลประทานเริ่มลดการระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยาต่อเนื่องลดผลกระทบประชาชนด้านท้าย ปัจจุบันการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 3,154 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เช่นเดียวกับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้ลดการระบายน้ำอยู่ที่ 721 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้การระบายน้ำท้ายเขื่อนพระราม 6 ลดลงอยู่ที่ 1,010 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่ยังคงการระบายน้ำออกไปทางคลองระพีพัฒน์เพื่อลดผลกระทบด้านท้ายเขื่อนพระราม 6 ไม่ให้ได้รับผลกระทบหรือได้รับผลกระทบน้อยที่สุด พร้อมทั้ง เฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีนสูงขึ้นถึงวันที่ 16 ตุลาคม ในพื้นที่ลำห้วยกระเสียว บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ ต.แจงงาม และหนองโพธิ์ อ.หนองหญ้าไซ ต.หนองมะค่าโมง อ.ด่านช้าง ต.กระเสียว และหนองสะเดา อ.สามชุก ต.หนองกระทุ่ม ป่าสะแก วังศรีราช หัวเขา และบ่อกรุ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นและล้นตลิ่งประมาณ 10 - 15 เซนติเมตร // แม่น้ำท่าจีน บริเวณตั้งแต่ อ.สามชุก ศรีประจันต์ เมืองสุพรรณบุรี บางปลาม้า และสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี , อ.บางเลน นครชัยศรี และสามพราน จ.นครปฐม , อ.กระทุ่มแบน และเมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 15 - 30 เซนติเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 67,565 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 82