กรุงเทพฯ เตรียมตั้งศูนย์บัญชาการแก้ปัญหาฝุ่นควัน 20 ตุลาคมนี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  16 ตุลาคม 2565

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูหนวที่มักเกิดปัญหาฝุ่นควัน กรุงเทพมหานครได้เตรียมวางมาตรการเพื่อรับมือปัญหาดังกล่าวแล้ว โดยได้เตรียมเปิดศูนย์บัญชาการด้านฝุ่นในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ เพื่อเป็นศูนย์รวมข้อมูลด้านต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาฝุ่นควัน คล้ายกับศูนย์น้ำท่วม โดยดำเนินการในเรื่องการรายงานสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองจากแหล่งต้นตอ โดยเชื่อมข้อมูลเข้ากับกรุงเทพมหานคร เช่น โรงงานอุตสาหกรรมที่มีอยู่กว่า 6,000 แห่ง เรื่องรถ ได้สั่งการให้สำนักงานเขตเข้าตรวจสอบฝุ่นควันจากรถที่ต้นตอไม่ใช่เพียงบนถนน เช่น รถจากโรงงานอุตสาหกรรม รถจากท่าเรือ ส่วนรถที่ไม่ได้มาตรฐานให้ระงับการใช้ไว้ก่อน และเรื่องชีวมวล ที่ได้ทำความเข้าใจกับ 9 เขตในพื้นที่กรุงเทพฯที่มีการเผามากในปีที่ผ่านมา รวมทั้งขอความร่วมมือกับจังหวัดใกล้เคียงเพื่อตั้งหน่วยดูแลจุด heat spot และทิศทางลมซึ่งจะมีผลกับปริมาณฝุ่นควันในกรุงเทพฯ รวมทั้งการเตือนภัยล่วงหน้าจากโรงเรียนที่ให้นักเรียนเข้ามามีส่วนร่วม รวมทั้งเพิ่มการระมัดระวังเกี่ยวกับอัคคีภัย

อย่างไรก็ตาม ยังคงเฝ้าระวังเรื่องน้ำอยู่ โดยคาดว่าน้ำจะขึ้นสูงอีกครั้งช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ส่วนน้ำจากพื้นที่ทางเหนือของไทยนั้นคิดว่าไม่ส่งผลกระทบต่อกรุงเทพมหานคร เนื่องจากพื้นที่กรุงเทพฯส่วนใหญ่พร่องน้ำไว้ต่ำกว่าเกณฑ์ และเร่งแก้ไขปัญหาจุดที่น้ำรั่วแล้ว โดยขณะนี้ได้เตรียมจัดทำแผนรับมือสถานการณ์น้ำสำหรับปีหน้า จะดำเนินการควบคู่กันทั้งโครงการเมกะโปรเจ็กต์ และการขุดลอกคลองเส้นเลือดฝอยต่างๆ การจัดทำเขื่อนกั้นน้ำแบบถาวรเพื่อทดแทนเขื่อนที่มีสภาพเก่าหรือการใช้กระสอบทราย ปีนี้ดำเนินการแล้ว 13 แห่ง การพิจารณาทิศทางการผันน้ำใหม่ ซึ่งเบื้องต้นได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมชลประทาน กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว