กรมชลประทาน บริหารจัดการน้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  29 กันยายน 2565

กรมชลประทาน โดยศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) รายงานสถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยาปัจจุบัน (29 กันยายน 2565) เมื่อเวลา 06.00 น. ตรวจวัดปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.2 จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,554 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่ง 1.47 เมตร ในขณะที่ควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ในเกณฑ์ 2,300 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบัน

กรมชลประทาน ได้ใช้ระบบชลประทานทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออก ที่อยู่ทางตอนบนของเขื่อนเจ้าพระยา ในการบริหารจัดการน้ำอย่างเต็มศักยภาพ เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายเขื่อนให้มากที่สุด ขอให้ประชาชนติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำจากทางหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ หรือโทร. สอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา