กรมชลประทาน เปิดตัวรถติดตามสถานการณ์น้ำเคลื่อนที่ (FAST 01) เพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการน้ำ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  30 กันยายน 2565

กรมชลประทาน โดยศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดตัวรถติดตามสถานการณ์น้ำเคลื่อนที่ (FAST 01) ภายใต้โครงการเพิ่มประสิทธิภาพติดตามสถานการณ์น้ำแบบเคลื่อนที่

รถติดตามสถานการณ์น้ำเคลื่อนที่ดังกล่าว เป็นการปรับปรุงรถตู้โดยออกแบบติดตั้งอุปกรณ์ระบบสื่อสารโทรคมนาคมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามสถานการณ์น้ำ และเป็นห้องปฏิบัติการแบบเคลื่อนที่ ที่พร้อมนำเสนอข้อมูลจากพื้นที่จริงเข้าสู่ส่วนกลางเพื่อบริหารจัดการน้ำตามภารกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยได้ติดตั้งระบบประชุมทางไกล ระบบถ่ายทอดสัญญาณสดผ่านเครือข่าย ระบบวิทยุสื่อสารและวิทยุสื่อสารผ่าน Mobile Application ระบบนำเสนอสัญญาณภาพและเสียง พร้อม Drone บินตรวจการ ระบบแม่ข่ายสัญญาณอินเทอร์เน็ตระบบสำรองไฟฟ้า และระบบปรับอากาศ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความคล่องตัวในการติดตามสถานการณ์น้ำนอกพื้นที่ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว และทันต่อสถานการณ์ รวมถึงรองรับการปฏิบัติงานของบุคลากรในการลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลในการบริหารจัดการน้ำให้เกิดความสะดวกรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุดในการปฏิบัติงาน