ทำลายซากสัตว์ผิดกฎหมายกว่า 34 ตัน ป้องกันการลักลอบนำเข้า เสี่ยงต่อการนำเชื้อโรคระบาด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  28 กันยายน 2565

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ ตรวจสอบสถานที่เก็บซากสัตว์ เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าซากสัตว์จากต่างประเทศ ที่ไม่มีใบอนุญาตและให้บังคับใช้กฎหมายลงโทษผู้กระทำความผิดอย่างเคร่งครัด โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558

ผลรายงานล่าสุด ได้ทำลายซากสัตว์ผิดกฎหมายกว่า 10 ตัน ที่ยึดได้จากห้องเย็นแห่งหนึ่งในนครปฐมและได้รับมอบซากสุกรจากกรมศุลกากร เพื่อทำลายชากสุกรของกลางอีกจำนวนกว่า 24 ตัน ตามข้อตกลงระหว่างกรมปศุสัตว์กับกรมศุลกากรในวันเดียวกัน ณ ด่านกักกันสัตว์นครสวรรค์ รวม 34 ตัน และจากการตรวจสอบห้องเย็นแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐมพบว่าซากสัตว์ดังกล่าว ไม่มีเอกสารหลักฐานใดๆ ที่รับรองสุขศาสตร์ซากสัตว์จากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการนำเชื้อโรคระบาด จึงเห็นสมควรให้ดำเนินการทำลายซากสัตว์ของกลางดังกล่าว ที่จังหวัดนครปฐมจำนวนกว่า 10,200 กิโลกรัม และได้รับมอบซากสุกรจากกรมศุลกากร เพื่อนำมาทำลายชากสุกรของกลางอีก จำนวน 23,800 กิโลกรัม ตามข้อตกลงระหว่างกรมปศสัตว์กับกรมศุลกากรในวันเดียวกัน ณ ด่านนักกันสัตว์นครสวรรค์ รวม 34,000 กิโลกรัม โดยได้ดำเนินการทำลายโดยวิธีฝังกลบเรียบร้อยแล้ว ตามระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการทำลายซากสัตว์ที่ผิดกฎหมาย