กรมชลประทาน เตรียมรับมือฝนตกช่วงนี้ ยืนยัน เขื่อนขนาดใหญ่และกลางยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 23,500 ล้าน ลบ.ม

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  19 กันยายน 2565

กรมชลประทาน เตรียมแผนรับมือสถานการณ์ฝนตกช่วงนี้ ยืนยัน เขื่อนขนาดใหญ่และกลางยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 23,500 ล้านลบ.ม

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า จากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้เเจ้งเตือนช่วงนี้มีร่องมรสุมพลาดผ่านจากทางภาคเหนือตอนล่าง ผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ซึ่งแนวร่องมรสุมจะส่งผลให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งนั้น กรมชลประทาน ได้เตรียมแผนบริหารจัดงานตาม 13 มาตรการของ กอนช. และ 10 มาตรการ อาทิ การพร่องน้ำ การติดตามสถานการณ์น้ำ การกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เป็นต้น

ทั้งนี้ จากสถานการณ์น้ำปัจจุบันทั้งอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 35 แห่งทั่วประเทศ อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 412 แห่งทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำรวมกันกว่า 52,500 ล้านลบ.ม หรือคิดเป็นร้อยละ 69 ของความจุอ่างรวมกัน ยังสามารถรับน้ำได้อีก 23,500 ล้าน ลบ.ม ขณะที่ปริมาณเก็บกักน้ำที่เขื่อนทางภาคเหนือขณะนี้มีอยู่ร้อยละ 63 ยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 9,400 ล้าน ลบ.ม ถือว่าหากมีมรสุมพาดผ่านเข้ามา สามารถรองรับน้ำฝนได้/ส่วนสถานการณ์น้ำท่าที่ ลำน้ำสายหลัก ทั้งปิง วัง ยม น่าน มีเเนวโน้มสูงขึ้นที่แม่น้ำวัง และแม่น้ำชี-มูล

ขณะที่ สถานการณ์น้ำลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาที่ท้ายเขื่อนกว่า 22 จังหวัด ที่สถานีวัดน้ำ P17 อ.สรรพยา จ.นครสวรรค์ มีแนวโน้มสูงขึ้น ที่มีอัตราการระบายน้ำที่593 ลบ.ม/วินาที ส่วนที่สถานีวัดน้ำ N67 อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ที่มีอัตราการระบายน้ำที่1,118 ลบ.ม/วินาที มีแนวโน้มลดลง และที่สถานีวัดน้ำ C2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,021 ลบ.ม/วินาที ยืนยันกรมชลประทานบริหารจัดการน้ำสอดคล้องกับสถานการณ์ ทำให้วันนี้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาที่ 1,989 ลบ.ม/วินาที จึงส่งผลให้พื้นที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร ได้รับผลกระทบดังกล่าว

รองอธิบดีกรมชลประทาน ยืนยันว่า หากมีการเปิดการระบายน้ำเพิ่มเติม จะเเจ้งเตือนประชาชนล่วงหน้าในระดับพื้นที่ โดยเฉพาะประชาชนท้ายเขื่อน และหากพื้นที่การเกษตร ที่เกษตรกรได้รับผลกระทบมีน้ำท่วมขัง สามารถเเจ้งได้ที่กรมชลประทานใกล้บ้านหรือโทร 1460 จะเร่งให้การช่วยเหลือทันที