กรมทรัพยากรน้ำ จัดงาน "Thai Water Expo 2022" ครั้งที่ 6 หวังดึงเทคโนโลยีสมัยใหม่จากทั่วโลกมาผสมผสานใช้บริหารจัดการทรัพยากรน้ำในประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  15 กันยายน 2565

กรมทรัพยากรน้ำ จัดงาน "Thai Water Expo 2022 (THW)" ครั้งที่ 6 หวังดึงเทคโนโลยีสมัยใหม่จากทั่วโลกมาผสมผสานใช้บริหารจัดการทรัพยากรน้ำในประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กล่าวบนเวทีงาน "Thai Water Expo 2022 (THW)" ครั้งที่ 6 หรือ "งานแสดงเทคโนโลยีและการประชุมนานาชาติด้านเทคโนโลยีการจัดการน้ำและน้ำเสียงานเดียวในประเทศไทย" ภายใต้แนวคิดการบูรณาการเทคโนโลยีเพื่อการจัดการน้ำสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อร่วมกันบริหารจัดการน้ำแบบผสมผสานด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ไปพร้อมกัน ว่า ปัจจุบันปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นสาเหตุหลักที่ทั่วโลกให้ความตื่นตัวอย่างมาก เพราะมีผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อมนุษย์ โดยเฉพาะการสร้างความมั่นคงด้านน้ำ ที่ประเทศไทยต้องบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพ อย่างการติดตั้งระบบเตือนภัยล่วงหน้าสำหรับพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย การพัฒนาและบำรุงรักษาระบบตรวจวัดสภาพน้ำทางไกลอัตโนมัติ การนำเอาหลัก 3R มาประยุกต์ใช้เพื่อส่งเสริมการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งงานน้ำครั้งนี้จะช่วยให้ไทยก้าวสู่ความพร้อมการสร้างสังคมสะอาดและเป็นไปตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามหลัก SGDs ของสหประชาชาติ ที่เน้นให้มีน้ำใช้ประโยชน์ การจัดการน้ำ และสุขาภิบาลสำหรับทุกคน ทั้งนี้ น้ำเป็นทรัพยากรสำคัญของโลก หากประชากรโลกมีอัตราเพิ่มขึ้นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดจะลดลง จึงต้องเร่งบริหารจัดการให้เกิดความสมดุลและเสริมสร้างความเป็นอยู่ที่ดีต่อห่วงโซ่อาหารในอนาคต

สำหรับงาน "Thai Water Expo 2022 (THW)" ได้นำนวัตกรรมที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีและการจัดการน้ำและน้ำเสียจากทั่วโลกมาจัดแสดง แล้วมีพาวิลเลียนของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และสิงคโปร์ที่เป็นผู้นำด้านน้ำมาจัดแสดงด้วย สิ่งสำคัญได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการจัดการน้ำดีและน้ำเสีย มาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้และเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการดูแลทรัพยากรน้ำให้ทันสมัย ประชาชนที่สนใจสามารถมาร่วมชมงานได้ถึงวันพรุ่งนี้ (16 ก.ย.65) ณ ฮอลล์ 2 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์