รมว.เกษตรฯ ลงพื้นที่ประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำท่าถั่วจ.ฉะเชิงเทรา กำชับบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ ลดผลกระทบประชาชนให้น้อยที่สุด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  16 กันยายน 2565

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำท่าถั่วจ.ฉะเชิงเทรา พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่บริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ ลดผลกระทบแก่ประชาชนให้น้อยที่สุด

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออกตอนล่าง บริเวณประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำท่าถั่ว โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระองค์ไขยานุชิต อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ว่าได้สั่งการให้กรมชลประทาน บริหารจัดการน้ำในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยระบายน้ำออกทางคลองแนวขวางทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก ซึ่งจากการลงพื้นที่ดูการบริหารจัดการน้ำในคลองประเวศบุรีรมย์วันนี้ (16ก.ย.65) กรมชลประทาน ได้สูบระบายน้ำในคลองประเวศฯ ออกทางสถานีสูบน้ำประเวศบุรีรมย์ ลงสู่คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต ก่อนจะสูบระบายออกทางแม่น้ำบางปะกง ผ่านทางสถานีสูบน้ำท่าถั่ว ซึ่งจะสามารถช่วยบรรเทาผลกระทบน้ำท่วมขัง ในเขตลาดกระบังกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ ได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำท่าถั่วเพิ่มเติมอีก 8 เครื่องรวมของเดิมเป็น 16 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็ว สามารถสูบน้ำออกจากคลองประเวศฯได้วันละประมาณ 6 ล้านลูกบาศก์เมตร หากในระยะนี้ฝนไม่ตกลงมาเพิ่ม สถานการณ์น้ำที่เขตลาดกระบังก็จะคลี่คลาย 2-3 วันจะเข้าสู่ภาวะปกติ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวอีกว่า จากกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนทั่วทุกภูมิภาคมีฝนตกหนักถึงหนักมากตั้งแต่ 17-21 กันยายนนี้ ยืนยัน กรมชลประทานมีความพร้อม โดยได้กำชับให้เตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ และเครื่องสูบน้ำ เข้าช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงให้มีการพร่องน้ำ ตัดยอดน้ำ ที่จะไหลเข้าสู่ชุมชน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนในวงกว้าง ทั้งในส่วนของบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตร ซึ่งปัจจุบันในพื้นที่บางประกง มีนาข้าวที่อยู่ระหว่างเก็บเกี่ยวผลผลิตกว่า 2,000 ไร่ และยังไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำ