สส. ขยายรณรงค์ลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวไปกลุ่มตลาดทั่วประเทศ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  29 สิงหาคม 2565

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) ขยายรณรงค์ลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวไปกลุ่มตลาดทั่วประเทศ

นายเฉลิมชัย ปาปะทา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กล่าวว่า กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) ได้ขยายผลต่อยอดการดำเนินงานปีนี้รณรงค์ลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (Single - use Plastic) ประเภทอื่น ๆ ภายใต้ Roadmap การจัดการขยะพลาสติก พ.ศ. 2561 – 2573 ไปยังตลาดทั่วประเทศ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชนป้องกันและแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากขยะพลาสติก มุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว มาใช้บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ซ้ำได้ และบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมกระตุ้นให้ภาครัฐ เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปเห็นความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อมและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งการขยายผลไปยังกลุ่มเป้าหมายตลาดทั่วประเทศ ชุมชน และร้านขายของชำ จะช่วยรณรงค์ขยะพลาสติกได้กว้างมากขึ้น ประกอบด้วย ตลาดในสถาบันการศึกษา คือ ตลาดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ , ตลาดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี , ตลาดมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร , ตลาดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตลาดนัดกรมวิชาการเกษตร , ตลาดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตลาดนัดกรมป่าไม้ // ตลาดท่องเที่ยวหรือแหล่งท่องเที่ยว คือ ตลาดถนนคนเดินสราญวิถี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ , ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี , ตลาดสดเทศบาลเมืองขลุง จังหวัดจันทบุรี , ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล จังหวัดสระบุรี // ตลาดสดเทศบาลหรือตลาดสดเอกชน คือ ตลาดประชานิเวศน์ 1 ,, ตลาดยิ่งเจริญ , ตลาดสดทุ่งเจริญ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด

สำหรับการป้องกันและแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากขยะพลาสติกโดยมุ่งเน้นการลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 – 31 ธันวาคม 2564 สามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกได้ถึง 14,349 ล้านใบ หรือประมาณ 81,530,000 กิโลกรัม ลดปริมาณถุงพลาสติกที่รัฐต้องกำจัดไปได้ 225,000 ตัน ลดพื้นที่ฝังกลบ 616 ไร่ หรือเกือบ 2 เท่าของสวนลุมพินี แล้วยังช่วยลดปริมาณการผลิตถุงพลาสติกหูหิ้วในภาคอุตสาหกรรมได้ถึงร้อยละ 43 หรือ 150,000 ตัน และช่วยประหยัดงบประมาณแผ่นดินได้ถึง 340 ล้านบาท