กอนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมเฝ้าระวังระดับน้ำแม่น้ำวังล้นตลิ่ง หลังเขื่อนกิ่วลมปรับเพิ่มอัตราการระบายน้ำ รวมถึง แม่น้ำชีและแม่น้ำมูลล้นตลิ่งกระทบหลายพื้นที่

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์   27 สิงหาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกหนักในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมเฝ้าระวังระดับน้ำแม่น้ำวังล้นตลิ่ง หลังเขื่อนกิ่วลมปรับเพิ่มอัตราการระบายน้ำ รวมถึง แม่น้ำชีและแม่น้ำมูลล้นตลิ่งกระทบหลายพื้นที่

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (27 ส.ค.65) ว่า ประเทศไทยตอนบนเริ่มมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ส่วนมากบริเวณด้านรับมรสุม และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกสูงสุดบริเวณ จ.บึงกาฬ 157 มิลลิเมตร , เพชรบุรี 152 มิลลิเมตร และนครนายก 116 มิลลิเมตร พร้อมเฝ้าระวังระดับน้ำแม่น้ำวังล้นตลิ่ง หลังเขื่อนกิ่วลมปรับเพิ่มอัตราการระบายน้ำเป็น 201 – 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมตลิ่งสองฝังแม่น้ำวังใน จ.ลำปาง และตาก // เฝ้าระวังระดับน้ำแม่น้ำชีล้นตลิ่งใน จ.มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้ และเฝ้าระวังระดับน้ำแม่น้ำมูลล้นตลิ่งใน จ.ศรีสะเกษ บริเวณ อ.ราษีไศล ยางชุมน้อย อุทุมพรพิสัย เมืองศรีสะเกษ และกันทรารมย์ ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 51,480 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 63 และเฝ้าระวังน้ำสูงกว่าเกณฑ์บริหารจัดการน้ำของอ่างเก็บน้ำ 7 แห่ง คือ แม่งัด กิ่วลม ป่าสักชลสิทธิ์ อุบลรัตน์ น้ำพุง บางพระ และบึงบอระเพ็ด

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาอ่างเก็บน้ำลำตะโคง จ.บุรีรัมย์ ถูกน้ำกัดเซาะบริเวณรอยต่อทำนบดินกับตัวอาคารระบายน้ำล้น และเกิดการกัดเซาะดินยุบตัวบริเวณรอยต่ออาคารทางระบายน้ำล้น โดยกรมชลประทานได้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณด้านท้ายน้ำแล้ว พร้อมเร่งระบายน้ำเพื่อลดระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำผ่านทางอาคาร Gate Spillway ในอัตรา 104 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งศักยภาพของลำน้ำด้านท้ายอ่างเก็บน้ำสามารถรองรับได้ 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อปิดรอยกัดเซาะดังกล่าวด้วยกระสอบทราย (Big bag) และแผ่นเหล็กชีทไพล์