กอนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก - ดินถล่มในพื้นที่ 3 จังหวัด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  16 สิงหาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก - ดินถล่มในพื้นที่ 3 จังหวัด

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (16 ส.ค.65) ว่า มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนสูงสุดบริเวณ จ.จันทบุรี 160 มิลลิเมตร , กรุงเทพมหานคร 144 มิลลิเมตร และอุทัยธานี 138 มิลลิเมตร พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก - ดินถล่ม บริเวณ จ.เชียงราย แม่ฮ่องสอน และน่าน แล้วยังเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงบริเวณริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่ จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ที่อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นประมาณ 1 – 2 เมตรอย่างฉับพลันถึงวันที่ 18 สิงหาคมนี้ ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 48,965 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 60 และเฝ้าระวังน้ำสูงกว่าเกณฑ์บริหารจัดการน้ำของอ่างเก็บน้ำ 9 แห่ง คือ แม่งัด กิ่วคอหมา กิ่วลม ป่าสักฯ อุบลรัตน์ น้ำพุง หนองปลาไหล บางพระ และบึงบอระเพ็ด

ทั้งนี้ กอนช. ยังคงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้ามาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้ต่อเนื่อง อย่างกรมชลประทาน ได้ติดตั้งและเดินเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ ขนาด 8 นิ้ว ในอัตราระบายน้ำรวม 500 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง เพื่อเร่งระบายน้ำช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนบ้านเกาะกลาง ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ลำน้ำสาขาเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และเกิดน้ำท่วมขังสูงประมาณ 50 เซนติเมตร