กรมทรัพยากรธรณี ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้หลายจังหวัด จากฝนตกหนักต่อเนื่อง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  12 สิงหาคม 2565

ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี ได้ออกประกาศขอให้อาสาสมัครเครือข่ายกรมทรัพยากรธรณีและประชาชนทั่วไปเฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้ในพื้นที่จังหวัดจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย น่าน ตาก พะเยา แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กาญจนบุรี เลย จันทบุรี และตราด พร้อมเฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากช่วงวันที่ 12 - 13 สิงหาคมนี้ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่มอำเภอเมือง ปาย ขุนยวม แม่สะเรียง ปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน // อำเภอเมือง หางดง แม่อาย เชียงดาว กัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ // อำเภอเมือง ขุนตาล แม่สรวย แม่จัน แม่ฟ้าหลวง แม่สาย จังหวัดเชียงราย // อำเภอบ่อเกลือ เฉลิมพระเกียรติ ท่าวังผา ปัว ทุ่งช้าง เชียงกลาง จังหวัดน่าน // อำเภอแม่สอด ท่าสองยาง แม่ระมาด จังหวัดตาก อำเภอเมือง เด่นชัย ลอง วังชิ้น ร้องกวาง จังหวัดแพร่ // อำเภองาว ห้างฉัตร เสริมงาม เมืองปาน จังหวัดลำปาง // อำเภอน้ำปาด ท่าปลา ลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ // อำเภอชาติตระการ วังทอง จังหวัดพิษณุโลก // อำเภอหล่มสัก หล่มเก่า ชนแดน เมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ // อำเภอทองผาภูมิ สังขละบุรี ไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี // อำเภอภูกระดึง ด่านซ้าย นาแห้ว วังสะพุง จังหวัดเลย // อำเภอขลุง มะขาม เขาคิชฌกูฏ โป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี และอำเภอเกาะช้าง บ่อไร่ เขาสมิง จังหวัดตราด เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องและวัดปริมาณน้ำฝนได้มากกว่า 150 มิลลิเมตรต่อวัน ประกอบกับ บางพื้นที่เริ่มมีน้ำป่าไหลหลากและการเลื่อนไถลของดินและหินแล้ว อาจส่งผลให้เกิดดินถล่มได้

ทั้งนี้ ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณี เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังภัยและวัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง หากเกิดเหตุให้แจ้งเตือนสถานการณ์ดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับทราบ พร้อมแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมปฏิบัติตามแผนเฝ้าระวังด้วย