กอนช. เฝ้าระวังผลกระทบจากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงในแม่น้ำโขง ช่วง 13 - 18 ส.ค.นี้ หลังเกิดฝนตกหนักจากอิทธิพลพายุโซนร้อน “มู่หลาน”

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  11 สิงหาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังผลกระทบจากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงในแม่น้ำโขง ช่วงวันที่ 13 - 18 สิงหาคมนี้ หลังเกิดฝนตกหนักจากอิทธิพลพายุโซนร้อน “มู่หลาน”

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้ออกประกาศเฝ้าระวังผลกระทบจากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงในแม่น้ำโขง ฉบับที่ 27 หลังติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำโขงพบพายุโซนร้อน “มู่หลาน” บริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันเมื่อเวลา 07.00 น. บริเวณเมืองลางซอนประเทศเวียดนาม คาดว่า จะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ประกอบกับ มีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย และประเทศลาวตอนบน ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และลุ่มน้ำโขง จะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องช่วงวันที่ 13 - 18 สิงหาคมนี้ ทั้งนี้ กอนช.ยังได้คาดการณ์สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงพบสถานีเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ปัจจุบันระดับน้ำต่ำกว่าระดับตลิ่ง 9.01 เมตร คาดการณ์ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นช่วงวันที่ 13 – 14 สิงหาคม ประมาณ 80 เซนติเมตร – 1.20 เมตร แต่ยังคงต่ำกว่าระดับตลิ่ง // สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย ระดับน้ำต่ำกว่าระดับตลิ่ง 7.34 เมตร คาดการณ์ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นช่วงวันที่ 13 - 16 สิงหาคม ประมาณ 1 – 1.50 เมตร แต่ยังคงต่ำกว่าระดับตลิ่ง // สถานีหนองคาย จังหวัดหนองคาย ปัจจุบันระดับน้ำต่ำกว่าระดับตลิ่ง 6.40 เมตร คาดการณ์ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นช่วงวันที่ 14 - 17 สิงหาคม ประมาณ 1 – 1.50 เมตร แต่ยังคงต่ำกว่าระดับตลิ่ง // สถานีนครพนม จังหวัดนครพนม ระดับน้ำต่ำกว่าระดับตลิ่ง 5.55 เมตร คาดการณ์ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นช่วงวันที่ 14 - 17 สิงหาคม ประมาณ 1 – 1.50 เมตร แต่ยังคงต่ำกว่าระดับตลิ่ง // ตั้งแต่สถานีมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร จนถึงสถานีโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ระดับน้ำต่ำกว่าระดับตลิ่งเฉลี่ย 5.65 เมตร คาดการณ์ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นช่วงวันที่ 15 - 18 สิงหาคม ประมาณ 80 เซนติเมตร – 1 เมตร แต่ยังคงต่ำกว่าระดับตลิ่ง

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังขอให้จังหวัดเชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี แจ้งประชาสัมพันธ์สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงและแจ้งเตือนให้ประชาชนที่สัญจรและประกอบกิจกรรมบริเวณแม่น้ำโขงและผู้ที่อาศัยในพื้นที่บริเวณดังกล่าวต้องติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดและเตรียมเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำในแม่น้ำโขง