คณะกรรมการพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อนุญาตใช้พื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ 24 คำขอ โดยต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัดและต้องเร่งรัดยื่นเอกสารให้ครบภายใน 30 ส.ค.นี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  2 สิงหาคม 2565

คณะกรรมการพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อนุญาตใช้พื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ 24 คำขอ โดยต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัดและต้องเร่งรัดยื่นเอกสารให้ครบภายในวันที่ 30 สิงหาคมนี้

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ได้เน้นย้ำให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขและระเบียบต่างๆที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด พร้อมเร่งรัดทุกจังหวัดยื่นเอกสารต่างๆให้ครบถ้วนโดยเร็วภายในวันที่ 30 สิงหาคมนี้ แล้วให้มอบกรมป่าไม้ทำหนังสือถึงหน่วยงานกำกับดูแล (Regulator) หรือกระทรวงพลังงานหารือเกี่ยวกับนโยบายการใช้พลังงานสะอาดทั้งพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึง สรุปผลการอนุญาตเข้าใช้พื้นที่เพื่อดำเนินกิจการด้านพลังงานลมว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหนและดำเนินการจริงหรือไม่ เพื่อนำมากำหนดสัดส่วนการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้านพลังงานสะอาดและสนับสนุนนโยบายสำคัญของรัฐบาล ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบในหลักการการอนุญาตใช้พื้นที่ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ 24 คำขอ ทั้งกรณีได้รับการผ่อนผันตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563 รวมถึง คำขอของส่วนราชการและคำขอของภาคเอกชน โดยทั้งหมดต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัด

ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวย้ำว่า ที่ประชุมยังได้รับทราบผลการทบทวนและติดตามผลการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ผลการสรุปสถานะคำขออนุญาตใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าไม้ จากฐานข้อมูล (Database) การอนุญาต ผลการดำเนินงานโครงการจัดที่ดินทำกินของรัฐบาล รายงานผลการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563 และมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 11พฤษภาคม 2564 รวมถึง การติดตามหนังสือยืนยันจากสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส่วนกลาง) กรณีพื้นที่ส่งมอบให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม , สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมไม่ได้กันคืนกลับกรมป่าไม้ และการแจ้งการปรับลดเนื้อที่คำขออนุญาตโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) ที่คณะกรรมการพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติให้ความเห็นชอบในหลักการ