กรมชลประทาน ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติชาติ พร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ ลุ่มน้ำเจ้าพระยา

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  1 สิงหาคม 2565

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากข้อสั่งการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ที่ให้กรมชลประทาน ประเมินประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำล่วงหน้าในทุกพื้นที่ โดยคาดคะเนจากสถานการณ์น้ำในช่วงเวลาที่ผ่านมา เพื่อให้บริหารจัดการน้ำได้อย่างต่อเนื่องและพร้อมรับน้ำในทุกพื้นที่ รวมถึงบริหารจัดการน้ำในเขื่อนต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เกิดผลกระทบบริเวณท้ายน้ำให้น้อยที่สุด ตลอดจนบูรณาการการทำงานร่วมกับ สทนช. ในการบริหารจัดการน้ำและจัดทำแผนภาพการระบายน้ำอย่างมีระบบ นั้น

กรมชลประทาน จึงได้บริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยใช้เขื่อนเจ้าพระยาในการควบคุมการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อน ควบคู่ไปกับการใช้อาคารชลประทานและประตูระบายน้ำที่เชื่อมต่อกันในพื้นที่อย่างเป็นระบบ รวมทั้งเฝ้าระวังติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำในช่วงฤดูฝนอย่างใกล้ชิด นำข้อมูลมาวิเคราะห์ เพื่อบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์และเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด ตรวจสอบความมั่นคงและความพร้อมของอาคารชลประทาน ประตูระบายน้ำ ให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ จัดเตรียมเครื่องจักรเครื่องมือพร้อมช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยได้ทันที กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนได้ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการแจ้งเตือนประชาชนถึงสถานการณ์น้ำให้รับรู้รับทราบอย่างทั่วถึง