"วราวุธ" ระบุ ปีนี้มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าป่าเสียชีวิต 19 รายจากการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องรักษาผืนป่า พร้อม ยกระดับประสิทธิภาพการทำงาน สวัสดิการ และเทคโนโลยีทันสมัย เนื่องในวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  30 กรกฎาคม 2565

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุ ปีนี้มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าป่าเสียชีวิต 19 รายจากการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องรักษาผืนป่า พร้อม ยกระดับประสิทธิภาพการทำงาน สวัสดิการ และเทคโนโลยีทันสมัย เนื่องในวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก (World Ranger Day)

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เปิดงานวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก (World Ranger Day) ประจำปี 2565 ตรงกับวันที่ 31 กรกฎาคมของทุกปี บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครนายก เพื่อรำลึกถึงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเห็นความสำคัญการทำหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า ถือเป็นการสร้างขวัญกำลังใจและความภาคภูมิใจในการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ปัจจุบันกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีผู้พิทักษ์ป่ากว่า 20,000 คน ที่ต้องดูแลรักษาพื้นที่ป่าไม้ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางทะเล และชายฝั่งของประเทศไทยกว่า 102 ล้านไร่ ที่มีอันตรายอยู่รอบด้านและต้องดูแลพื้นที่ป่าเฉลี่ยต่อคนกว่า 20,000 ไร่ ควบคู่กับพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆ เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มกำลังในงานปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ พร้อมความเชื่อมั่นในความรู้ ความสามารถ และความภาคภูมิใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า จึงเน้นย้ำเรื่องของสุขภาพและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ต้องมาก่อน โดยปีนี้มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเสียชีวิต 19 ราย จากการปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงภัยอันตรายรอบด้าน ซึ่งกรมอุทยานฯมีกองทุนสวัสดิการกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชให้การดูแลเจ้าหน้าที่ผู้บาดเจ็บและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างดี ทั้งสวัสดิการและการดูแลเจ้าหน้าที่พร้อมครอบครัว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวย้ำว่า การออกปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนจะต้องผ่านการฝึกฝน ผ่านการทดสอบทักษะอย่างมากมายเพื่อสามารถดูแลตนเองและเพื่อนร่วมทีมได้ ที่สำคัญต้องดูแลทรัพยากรธรรมชาติและป้องกันผู้กระทำความผิดกฎหมายที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ป่า พร้อมนำเทคโนโลยีทันสมัยมาช่วยปฏิบัติงานให้เป็นระบบและมีมาตรฐาน ซึ่งการใช้ระบบลาดตะเวนเชิงคุณภาพ หรือ Smart Patrol จะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ โดยเจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติหน้าที่เป็นเหมือนนักวิจัย เก็บภาพ และนำข้อมูลต่างๆมาวิเคราะห์