รองอธิบดีกรมชลประทาน ยืนยันน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยามีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง มั่นใจแผนบริหารจัดการน้ำที่วางไว้มีประสิทธิภาพ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  29 กรกฎาคม 2565

รองอธิบดีกรมชลประทาน ยืนยัน น้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยามีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง พร้อมมั่นใจแผนบริหารจัดการน้ำที่วางไว้สามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมขอให้ประชาชนติดตามการแจ้งเตือนอย่างใกล้ชิด

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า จากปริมาณฝนที่ตกลงมาในช่วงในช่วงวันที่ 20-24 กรกฎาคมที่ผ่านมา ปริมาณฝนไหลจากลุ่มน้ำน่านและลุ่มน้ำปิง ไหลลงมารวมกันที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยปัจจุบันแนวโน้มและอัตราการไหลของน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยามีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ขณะที่เขื่อนกักเก็บน้ำทั่วประเทศมีปริมาณน้ำภาพรวมอยู่ที่ 43,000 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 57 ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกว่า 3,200 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งการบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาใน 4 เขื่อนหลัก โดยตอนบนจะกักน้ำให้มากที่สุด ตอนกลางจะหน่วงน้ำ และตอนปลายจะเร่งระบาย

สำหรับเขื่อนเจ้าพระยาถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการบริหารจัดการน้ำ โดยจะผันน้ำไปยังฝั่งตะวันตก ได้แก่ แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำน้อย และฝั่งตะวันออก ที่คลองชัยนาท-ป่าสัก ซึ่งสามารถผันน้ำโดยไม่ผ่านกรุงเทพมหานคร อีกทั้งมีการเฝ้าระวังหากปริมาณน้ำที่จุดวัดน้ำที่บางไทรปริมาณเกิน 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะเปิดประตูคลองลัดโพธิ์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อเร่งการระบายน้ำได้ทันที

อย่างไรก็ตาม สำหรับปริมาณน้ำไหลผ่านจากจังหวัดปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร ยังรับน้ำไหลผ่านได้ 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และปัจจุบันน้ำไหลผ่านแค่ 800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ยังถือว่าปกติแต่จะมีน้ำท่วมขังบ้างที่พื้นที่รับน้ำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามการแจ้งเตือนน้ำอย่างใกล้ชิด เพราะหากมีการระบายน้ำจะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าเพื่อให้ประชาชนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง