กอนช. ขอให้ประชาชนระวังฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก- ดินถล่มใน 6 จังหวัด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  22 กรกฎาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนระวังฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก- ดินถล่มใน 6 จังหวัด

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (22 ก.ค.65) ว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกสูงสุดบริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี 243 มิลลิเมตร , กรุงเทพมหานคร 137 มิลลิเมตร และชลบุรี 122 มิลลิเมตร พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก- ดินถล่ม ในช่วง 1-2 วัน บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ชัยภูมิ และตราด ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 45,025 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 55 พร้อมเฝ้าระวังน้ำสูงกว่าเกณฑ์บริหารจัดการน้ำของอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง คือ กิ่วคอหมา กิ่วลม และน้ำพุง

ทั้งนี้ กอนช. ยังคงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้ามาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้ต่อเนื่อง อย่างกรมโยธาธิการและผังเมืองเร่งเสริมกำลังเรือกำจัดผักตบชวาและขุดลอกคูคลองในพื้นที่รับผิดชอบแม่น้ำสายหลัก 2 สาย คือ แม่น้ำแม่กลอง ตั้งแต่ใต้เขื่อนแม่กลอง ผ่านจังหวัดราชบุรี และสมุทรสงคราม ลงสู่อ่าวไทย และแม่น้ำท่าจีน ตั้งแต่ใต้ประตูระบายน้ำโพธิ์พระยา ผ่านจังหวัดสุพรรณบุรี นครปฐม และสมุทรสาคร ลงสู่อ่าวไทย พร้อมสนับสนุนเรือกำจัดผักตบชวาและวัชพืชเข้าช่วยเสริมกำลังหน่วยงานอื่นในพื้นที่ต่าง ๆ

สำหรับภาพรวมการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชในแหล่งน้ำเปิด แหล่งน้ำเชื่อมโยง และในแหล่งน้ำปิดสาธารณะทั่วประเทศของหน่วยงานหลักตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 ถึงปัจจุบัน รวมทั้ง ในแหล่งน้ำที่ได้จากข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA พบสำรวจได้ 1,909 จุด สามารถกำจัดผักตบชวาไปแล้ว 5,775,179 ตัน แบ่งเป็น กรมโยธาธิการและผังเมืองกำจัดได้ 933,501 ตัน // กรมชลประทาน 3,396,468 ตัน // กรมเจ้าท่า 496,154 ตัน // กรุงเทพมหานคร 255,275 ตัน // คณะทำงานระดับจังหวัด 551,701 ตัน และกรมประมง 142,080 ตัน