กอนช. ขอให้ประชาชนระวังฝนตกหนักหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ขณะที่ ปภ. เตรียมแผนรับมืออุทกภัยใน จ.พิษณุโลก

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  21 กรกฎาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนระวังฝนตกหนักหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตรียมแผนรับมืออุทกภัยใน จ,พิษณุโลก

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (21 ก.ค.65) ว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น มีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.พังงา 175 มิลลิเมตร , กรุงเทพมหานคร 165 มิลลิเมตร และฉะเชิงเทรา 160 มิลลิเมตร พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก- ดินถล่ม ในช่วง 1-2 วันนี้ บริเวณ จ.แพร่ น่าน ลำปาง พิษณุโลก อุทัยธานี เพชรบูรณ์ ลพบุรี เลย นครราชสีมา ชัยภูมิ ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง ตราด และพังงา ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 44,925 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 55 พร้อมเฝ้าระวังน้ำสูงกว่าเกณฑ์บริหารจัดการน้ำของอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง คือ กิ่วคอหมา กิ่วลม และน้ำพุง ทั้งนี้ กอนช. ยังคงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้ามาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้ต่อเนื่อง อย่างกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้นำเครื่องสูบน้ำขับด้วยเครื่องยนต์ดีเซล อัตราการสูบ 28,000 ลิตรต่อนาที พร้อมด้วยรถปฏิบัติการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยพร้อมอุปกรณ์เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์อุทกภัยในเขตพื้นที่ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก