• +662 441 5000
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ข่าวสิ่งแวดล้อม

ไทยมีความมั่นคงทางอาหาร พร้อมผลิตอาหารมีคุณภาพ ผลักดันเป็นครัวของโลก

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  23 กรกฎาคม 2565

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ในฐานะโฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวในรายการ “คุยเรื่องบ้าน คุยเรื่องเมือง คุยทุกเรื่องกับรัฐมนตรี” ผ่านทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ถึงสถานการณ์ความมั่นคงด้านอาหารของไทย ว่า ในฐานะผู้แทน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า ที่ผ่านมาทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยประสบวิกฤติเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในส่วนของประเทศไทย รัฐบาลมีโนบายบริหารจัดการและออกมาตรการดูแลประชาชนควบคู่กับการกระตุ้นเศรษฐกิจทุกภาคส่วน ซึ่งภาคการเกษตรก็เป็นอีกหนึ่งกลไกและฟันเฟืองในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยเฉพาะในกลุ่มเกษตรกรให้มีอาชีพสร้างรายได้ สามารถผลิตอาหารที่มีคุณภาพส่งออกไปไปจำหน่ายทั่วโลก และมีเพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ เช่น ข้าวที่สามารถผลิตได้มากกว่า 20 ล้านตันต่อปี ใช้บริโภคภายในประเทศประมาณ 12-13 ล้านตันที่เหลือสามารถส่งออกนำรายได้เข้าประเทศ รวมถึง มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ผลิตภัณฑ์จากไก่ สินค้าประมง เป็นต้น

โดยช่วง 5 เดือนแรกของปี 2565 ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤษภาคมที่ผ่านมา ไทยสามารถส่งออกสินค้าเกษตรเพิ่มขึ้นถึง 700,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 550,000 ล้านบาท จึงยันยันได้ว่าประเทศไทยมีความมั่นคงด้านอาหาร ไม่มีขาดแคลนอย่างแน่นอน แม้ปัจจุบันประเทศไทยจะประสบปัญหาปัจจัยด้านการผลิต โดยเฉพาะราคาปุ๋ยเคมี ที่ปรับตัวสูงขึ้น จากปัญหาความขัดแย้งในต่างประเทศ ที่ส่งผลกระทบต่อกลไกการนำเข้า-ส่งออกสินค้าในตลาดโลกมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะสินค้าเกษตร โภคภัณฑ์ในหลายประเภท ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว นอกจากการสร้างความรู้ให้แก่เกษตรกรในการใช้ปุ๋ยเคมีอย่างถูกต้องแล้ว รัฐบาลจะมีการส่งเสริมให้มีการสร้างโรงงานผลิตปุ๋ย โพแทสเซียม ภายในประเทศ เนื่องจากประเทศไทยมีแร่ธาตุที่เอื้ออำนวยต่อการผลิตปุ๋ย รวมถึงการนำของเหลือใช้ภายในประเทศมาผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ ควบคู่การเจรจานำเข้าเข้าปุ๋ยกับประเทศผู้ผลิตปุ๋ยในราคาที่เหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนปุ๋ยและสามารถนำมาทดแทนการนำเข้าแก้ไขปัญหาระยะยาวได้

เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 26 สิงหาคมนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเป็นเจ้าภาพ จัดการประชุมรัฐมนตรีความมั่นคงด้านอาหารเอเปค ครั้งที่ 7 โดยประเทศไทยจะใช้โอกาสจากเวทีการประชุมดังกล่าวผลักดันประเด็นหลักที่จะช่วยสนับสนุนโยบายความมั่นคงด้านอาหารและครัวไทยสู่ครัวโลก ในการผลิตสินค้าที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ พร้อมแสดงเจตนารมณ์และความมุ่งมั่นในการส่งเสริมความมั่นคงอาหารในภูมิภาค และจะมีการรับรองปฏิญญาความมั่นคงอาหารเอเปคร่วมกับสมาชิกเอเปค 21 เขตเศรษฐกิจ


© 2024 Faculty of Environment and Resource Studies, Mahidol University . All Rights Reserved.