ก.ทรัพย์ เร่ง ตรวจสอบไม้ของกลางที่อยู่ในความรับผิดชอบ เพื่อจัดการให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  18 มิถุนายน 2565

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่ง ตรวจสอบไม้ของกลางที่อยู่ในความรับผิดชอบ เพื่อจัดการให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นายจงคล้าย วรพงศธร รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบไม้ของกลางในคดีความผิดเกี่ยวกับกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ได้ร่วมกันตรวจสอบไม้ของกลางที่อยู่ในความดูแลและรับผิดชอบของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้งไม้ของกลางในคดีถึงที่สุดแล้วและไม้ของกลางที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดี เพื่อให้การจัดการกับไม้ของกลางในคดีความผิดเกี่ยวกับกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทางราชการ ซึ่งจากการตรวจสอบและติดตามการดำเนินงานแปรรูปไม้ของกลางที่ตรวจยึดในคดีความผิดตามกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ที่คดีถึงที่สุดแล้วบริเวณส่วนอุตสาหกรรมไม้วังน้อย องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบไม้ทั้งหมด คือ ไม้สัก ไม้พะยูง ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้มะค่าโมง ไม่ชิงชัน และไม้ชนิดอื่นๆที่เข้ามามีความสมบูรณ์ประมาณร้อยละ 50 เมื่อทำการแปรรูปแล้วจะได้ผลผลิตเป็นไม้แปรรูปประมาณร้อยละ 20 ที่เหลือจะกลายเป็นเศษไม้ ปีกไม้ เศษหัวไม้ตัด และขี้เลื่อยขี้กบ แบ่งเป็น ไม้ของกลางที่คดีสิ้นสุดแล้วปริมาณรวม 50,470 ท่อนต่อแผ่นต่อเหลี่ยม รวมปริมาตรกว่า 5,776 ลูกบาศก์เมตร และไม้ของกลางที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดีปริมาณรวม 61,744 ท่อนต่อแผ่นต่อเหลี่ยม รวมปริมาตรกว่า 2,548 ลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ คณะกรรมการฯจะจัดทำข้อมูลและสรุปรายงานเสนอปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรับทราบต่อไป