สภาพอากาศสุดสัปดาห์นี้ ทั่วทุกภาคปริมาณฝนลดลงตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 19 มิถุนายน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  17 มิถุนายน 2565

ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุม ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ขณะที่ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันออก ส่งผลให้ทุกภาคยังคงมีฝนตกแต่มีปริมาณฝนลดลงตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 19 มิถุนายน 2565

สำหรับวันที่ 20–23 มิถุนายน 2565 หย่อมความกดอากาศต่ำยังคงปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเล จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย