"อรรถพล" กำชับให้เพิ่มการตรวจสอบมลพิษทางเสียงจากกิจกรรมต่างๆแก้ปัญหาให้ประชาชน หลังพบไตรมาสแรกปีนี้มีเรื่องร้องเรียนสูงเกือบ 1,000 เรื่อง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  11 มิถุนายน 2565

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กำชับให้เพิ่มการตรวจสอบมลพิษทางเสียงจากกิจกรรมต่างๆแก้ปัญหาให้ประชาชน หลังพบไตรมาสแรกปีนี้มีเรื่องร้องเรียนสูงเกือบ 1,000 เรื่อง พร้อมพัฒนาคุณภาพการให้บริการและการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลของประชาชนที่หลากหลายขึ้น

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า หลังคณะรัฐมนตรีได้สรุปผลการดำเนินการเรื่องร้องทุกข์และรับข้อคิดเห็นจากประชาชน ในไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ 2565 เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา พบเรื่องร้องทุกข์ที่ประชาชนยื่นเรื่องมากที่สุดเป็นลำดับที่ 2 คือ เรื่องเสียงรบกวนและสั่นสะเทือน โดยขอให้แก้ปัญหามลภาวะทางเสียงจาก สถานบันเทิง สถานประกอบการ ร้านอาหาร บ้านเรือน และวัยรุ่นมั่วสุมรวมกลุ่มแข่งขันรถจักรยานยนต์ส่งเสียงดังรบกวน 921 เรื่อง พร้อมขอให้หน่วยงานเจ้าของข้อมูลจัดทำเนื้อหาข้อมูลข่าวสารและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนทุกภาคส่วนเข้าถึงข้อมูลได้สะดวกรวดเร็ว และให้ทุกหน่วยงานที่มีสายด่วนพร้อมพัฒนาคุณภาพการให้บริการและการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลของประชาชนที่หลากหลาย โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์รองรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งนี้ คพ. ได้จัดทำกฎหมายกำหนดมาตรฐานและวิธีการตรวจวัดระดับเสียงในสิ่งแวดล้อมและควบคุมเสียงจากแหล่งกำเนิดต่างๆ เป็นประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ประกาศคณะกรรมการควบคุมมลพิษ และประกาศ ทส. พร้อมคู่มือการดำเนินงาน คือ เสียงโดยทั่วไป เสียงรบกวน เสียงยานพาหนะ กิจกรรมเหมืองหิน เป็นต้น และประกาศ คพ. เรื่อง วิธีการหรือหลักเกณฑ์การตรวจสอบระดับเสียงจากกิจกรรมต่างๆ เช่น การตรวจสอบระดับเสียงอากาศยานในบริเวณพื้นที่รอบสนามบิน พร้อมติดตามตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมด้านเสียง การบังคับใช้กฎหมาย และการตรวจสอบข้อร้องเรียนต่างๆด้วย

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวย้ำว่า คพ. มีสถานีตรวจวัดระดับเสียงในพื้นที่ชุมชนและเมืองหลักที่มีการจราจรคับคั่งและเขตควบคุมมลพิษ เช่น กทม. เชียงใหม่ ลำปาง สระบุรี ชลบุรี ระยอง ขอนแก่น นครราชสีมา ภูเก็ต และสงขลา ซึ่งประชาชนสามารถดูการรายงานผ่านทางเว็บไซต์กรมควบคุมมลพิษ http://noisemonitor.net/web/index.php แบบเรียลไทม์ หากมีปัญหาแจ้งเรื่องร้องเรียน สามารถร้องเรียนได้ผ่านทางสายด่วน 1650 หรือร้องเรียนผ่านทางเว็บไซต์ www.pcd.go.th ได้ตลอด 24 ชั่วโมง