กอนช. ขอให้ประชาชนภาคอีสานตอนบนระวังฝนตกหนัก พร้อมให้ กทม.เร่งลอกทำความสะอาดท่อระบายน้ำรับฝน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  10 มิถุนายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนระวังฝนตกหนัก พร้อมให้กรุงเทพมหานครเร่งลอกทำความสะอาดท่อระบายน้ำรับฝน

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (9 มิ.ย.65) ว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.สงขลา 168 มิลลิเมตร , นครศรีธรรมราช 49 มิลลิเมตร และปัตตานี 47 มิลลิเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 45,890 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 56 โดย กอนช. ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าตามมาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้ อย่างกรุงเทพมหานคร เร่งลอกทำความสะอาดท่อระบายน้ำรวม 6,564 กิโลเมตร แบ่งเป็น สำนักการระบายน้ำ ระยะทาง 2,050 กิโลเมตร และสำนักงานเขต 50 เขต ระยะทาง 4,514 กิโลเมตร ในเบื้องต้นปีนี้ดำเนินการเสร็จแล้วประมาณ 2,000 กิโลเมตร โดยกรุงเทพมหานครได้ให้แต่ละสำนักงานเขตสำรวจจุดที่เป็นปัญหาน้ำท่วม สำหรับประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคมเป็นช่วงที่ฝนทิ้งช่วง สามารถดำเนินการลอกท่อได้ ทั้งนี้ เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมกันระหว่างภาครัฐและเจ้าของบ้านหรือร้านค้า ด้วยการให้ติดตั้งบ่อดักไขมันลดปัญหาการอุดตันของท่อระบายน้ำ แลเะแก้ปัญหาการระบายน้ำในระยะยาว