คพ. ปรับค่ามาตรฐานฝุ่น PM 2.5 ของประเทศใหม่ ลงมาอยู่ที่ 37.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีผลบังคับใช้ 1 มิ.ย. 66 เพื่อยกระดับคุณภาพอากาศเทียบเท่ายุโรปและลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  24 พฤษภาคม 2565

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ปรับค่ามาตรฐานฝุ่น PM 2.5 ของประเทศใหม่ ลงมาอยู่ที่ 37.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีผลบังคับใช้วันที่ 1 มิถุนายน 2566 เพื่อยกระดับคุณภาพอากาศเทียบเท่ายุโรปและลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (บอร์ดสิ่งแวดล้อม) ได้มีมติกำหนดมาตรฐานฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ใหม่ จากเดิมประเทศไทยจะใช้ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง กำหนดค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ได้ปรับเปลี่ยนใหม่ลงมาอยู่ที่ 37.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มิถุนายน 2566 และค่าเฉลี่ยรายปี จากเดิมอยู่ที่ 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ปรับลงมาอยู่ที่ 15 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จะมีผลบังคับใช้ทันทีนับตั้งแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่า ประมาณช่วง 2-3 เดือนนี้ ซึ่งการปรับปรุงค่ามาตรฐานดังกล่าว เพราะมีการใช้ค่ามาตรฐานมานานกว่า 10 ปีแล้ว จึงควรปรับปรุงให้มีความเข้มข้นและเหมาะสมมากขึ้น เพื่อเป็นเกณฑ์ทั่วไปสำหรับการส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแหง่ชาติ พ.ศ. 2535 ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพอากาศของประเทศไทยในการป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และให้เทียบเท่าอยู่ในกลุ่มเดียวกับประเทศสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และประเทศกลุ่มอาเซียน อย่างสิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน สิ่งสำคัญการปรับค่ามาตรฐานฝุ่น PM 2.5 ให้เข้มงวดขึ้น อยู่ภายใต้แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” มาตรการที่ 3 การเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการมลพิษ ซึ่งได้ผ่านการประชุมรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนและการประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดมาตรฐานคุณภาพอากาศในบรรยากาศโดยทั่วไปแล้ว

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวย้ำว่า สำหรับค่าเฉลี่ยราย 24 ชั่วโมง ที่กำหนดลดลงเหลือที่มีผลบังคับใช้อีก 1 ปี จากนี้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองอย่างเข้มข้น เพื่อให้ค่าฝุ่น PM 2.5 ลดลงเหลือเพียง 37.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเท่านั้น โดยคำนึงถึงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และความเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจและสังคม