กอนช. ขอให้ประชาชนทั่วประเทศระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง พร้อมให้กรมชลประทานและ กฟผ. บริหารจัดการน้ำให้เหมาะสมช่วงหน้าฝน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  21 พฤษภาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนทั่วประเทศระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง พร้อมให้กรมชลประทานและการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) บริหารจัดการน้ำให้เหมาะสมช่วงหน้าฝน

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (21 พ.ค.65) ว่า ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.เชียงใหม่ 184 มิลลิเมตร , กาญจนบุรี 156 มิลลิเมตร และ จ.แพร่ 151 มิลลิเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 45,472 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 55 ทั้งนี้ กอนช.ยังได้ติดตามการเตรียมพร้อมมาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้ โดยวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมาบริเวณท้ายเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนเเควน้อยบำรุงเเดนเกิดฝนตกหนักหลายพื้นที่บริเวณลุ่มน้ำปิง ลุ่มน้ำยม ลุ่มน้ำน่าน และลำน้ำสาขา ทำให้มีปริมาณน้ำท่าเพิ่มขึ้นมากและปริมาณน้ำที่ไหลผ่าน สถานี C.2 จังหวัดนครสวรรค์ อยู่ที่อ้ตรา 434 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีเเนวโน้มเพิ่มขึ้น ประกอบกับ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคกลางตอนบนถึงวันที่ 23 พฤษภาคม เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำเป็นไปอย่างเหมาะสม จึงให้กรมชลประทานยกระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ที่ +16.50 เมตรเทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลางและควบคุมความแตกต่างของความสูงของระดับน้ำ ที่ใช้สำหรับการส่งน้ำไม่เกิน 10.50 เมตร

ขณะที่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ปรับลดแผนการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลถึงวันที่ 25 พฤษภาคม จากอัตราเฉลี่ยวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลืออัตราเฉลี่ยวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร พร้อมปรับลดการระบายน้ำจากเขื่อนสิริกิติ์ถึงวันที่ 24 พฤษภาคม จากอัตราวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลืออัตราวันละ 7 ล้านลูกบาศก์เมตร