‘ยุโรป’ ทิ้งเสื้อผ้าปีละ 11 ล้านตัน ‘อียู’ ออกกฎหมายรีไซเคิล ‘ขยะสิ่งทอ’

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  9 มิถุนายน 2567

ที่มา https://www.bangkokbiznews.com/environment/1129856

ชาวยุโรปผลิตขยะสิ่งทอประมาณ 11 ล้านตัน เฉลี่ยแล้วชาวยุโรป 1 คน จะทิ้งขยะสิ่งทอประมาณ 11 กิโลกรัมต่อปี แต่มีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ถูกนำกลับมารีไซเคิลหรือใช้ใหม่

เพื่อแก้ปัญหาขยะสิ่งทอ อียูกำหนดให้มีหนังสือเดินทางผลิตภัณฑ์ดิจิทัล ระบุข้อมูลที่ชัดเจนสามารถย้อนกลับไปหาที่มาของแหล่งวัสดุได้ ผู้ผลิตต้องรับผิดชอบต่อผลิตภัณฑ์ของตนตลอดห่วงโซ่คุณค่า ตั้งแต่เริ่มการผลิตจนการกำจัดขยะ

รัฐสภายุโรปกำหนดให้ประเทศในสหภาพยุโรปจะต้องแยกสิ่งทอแยกออกจากขยะชนิดอื่น ภายในวันที่ 1 มกราคม 2568 เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อเตรียมการใช้ซ้ำ และการรีไซเคิล

ปีเตอร์ ฮลาดิก รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม เน้นย้ำถึงเป้าหมายของกฎหมายนี้ทำขึ้นเพื่อให้มั่นใจว่าขยะสิ่งทอจะได้รับการรีไซเคิล และนำกลับมาใช้มากขึ้น อีกทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการรีไซเคิล