8 มิ.ย. 67 เครือข่ายอนุรักษ์สัตว์ป่าและธรรมชาติ จัดงานวันรักษ์เขาใหญ่ เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  8 มิถุนายน 2567

ที่มา: https://www.dailynews.co.th/news/3503910/

พระอธิการกัมปนาท สุเขธิโต เจ้าอาวาสวัดหมูสี ประธานกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์สัตว์ป่าและธรรมชาติ กล่าวว่า กลุ่มเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์รอบอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ร่วมกันจัดงาน “วันอนุรักษ์เขาใหญ่” เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ในวันที่ 8 มิถุนายน 2567 ณ บริเวณหน้าด่านประตูทางขึ้นอุทยานฯ เขาใหญ่ ประตูด่านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

นายวัชรากร นามสีฐาน นายกสมาคมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเขาใหญ่ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติในปัจจุบัน ของพื้นที่ปากช่อง เขาใหญ่ เทียบกับเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมานั้น ถือว่าผิดกันมาก จากสภาพอากาศทั่วไปในช่วงกลางวันเย็นสบายตลอดทั้งวัน แต่ในปัจจุบันสภาพอากาศร้อนขึ้น ซึ่งเกิดจากสภาพพื้นที่เปลี่ยนไป การขยายชุมชนออกไปรอบแนวเขาใหญ่ ทำให้พื้นที่ป่าลดลงเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อก่อน สัตว์ป่าแต่ละชนิดสามารถหาดูได้ยาก แต่ในปัจจุบัน สัตว์ป่าเริ่มออกมาหากินนอกเขตอุทยานฯ และไม่ยอมกลับเข้าพื้นที่ ทำให้พฤติกรรมสัตว์ป่าเปลี่ยนแปลงไป จึงอยากให้ทุกฝ่ายเห็นความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ผืนป่าและสัตว์ป่า ไว้ให้ลูกหลานได้ดูได้ศึกษาต่อไป จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและการอนุรักษ์ เข้าร่วมงาน