จีนคุ้มครองสิ่งแวดล้อมดีขึ้นในปี 2023 หนุนคุณภาพอากาศ-น้ำก้าวหน้า

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  7 มิถุนายน 2567

ที่มา : Trueid (https://news.trueid.net/detail/Z7yeWK4Na6y7)

ปักกิ่ง, 6 มิ.ย. (ซินหัว) — แถลงการณ์จากกระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนเมื่อวันพุธ (5 มิ.ย.) ระบุว่าจีนมีการดำเนินงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมดีขึ้นในปี 2023 โดยคุณภาพของอากาศและน้ำพัฒนาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความเข้มข้นเฉลี่ยของฝุ่นพีเอ็ม 2.5 (PM2.5) ตามเมืองกลุ่มเฝ้าติดตามของกระทรวงฯ จำนวน 339 แห่ง อยู่ที่ 30 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรในปี 2023 ลดลงจากเป้าหมายรายปีเกือบ 3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และลดลงร้อยละ 28.6 จากปี 2016ส่วนน้ำผิวดินร้อยละ 89.4 ของพื้นที่เฝ้าติดตามมีคุณภาพค่อนข้างดี จัดอยู่ที่หรือสูงกว่าระดับ 3 ในระบบคุณภาพน้ำ 5 ระดับ ซึ่งเพิ่มขึ้น 1.5 จุดเมื่อเทียบปีต่อปี ขณะสัดส่วนพื้นที่น้ำทะเลภายใต้เขตอำนาจของจีนที่มีคุณภาพดีที่สุดอยู่ที่ร้อยละ 97.9 เพิ่มขึ้น 0.5 จุดเมื่อเทียบปีต่อปีอนึ่ง เมื่อวันพุธ (5 มิ.ย.) ตรงกับวันสิ่งแวดล้อมโลกขององค์การสหประชาชาติ (UN) ซึ่งมุ่งกระตุ้นการตระหนักรู้และการลงมือปฏิบัติเพื่อคุ้มครองสิ่งแวดล้อมบนโลก โดยปีนี้มุ่งเน้นการฟื้นฟูที่ดิน การแปรสภาพเป็นทะเลทราย และการต้านทานภัยแล้งเมื่อวันจันทร์ (3 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของจีน ซึ่งร่วมกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลกที่จัดโดยสำนักงานโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติประจำจีน เผยว่าจีนได้ฟื้นฟูระบบนิเวศอันครอบคลุมภูเขา แม่น้ำ ป่าไม้ พื้นที่เพาะปลูก ทะเลสาบ ทุ่งหญ้า และทะเลทราย กว่า 100 ล้านหมู่ (ราว 42 ล้านไร่)