โฟมรูปแบบใหม่จากการรีไซเคิลกล่องกระดาษ แนวทางแก้ปัญหาขยะ E-Commerce

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  6 มิถุนายน 2567

ที่มา https://www.posttoday.com/smart-life/709593

กล่องกระดาษ นับเป็นขยะที่ขยายตัวต่อเนื่องจากการเติบโตของ E-Commerceหลายท่านอาจรู้สึกปวดหัวไม่รู้ต้องจัดการกล่องเหล่านี้เช่นไร แต่ปัญหาอาจหมดไปเมื่อมีการผลิตโฟมชนิดใหม่อาศัยกล่องกระดาษจากการส่งพัสดุ

ส่วนนี้ถือเป็นการซ้ำเติมปัญหาขยะล้นเมืองและการจัดการขยะในหลายประเทศ เพราะพัสดุออนไลน์ยังคงได้รับความนิยมอีกทั้งบรรจุภัณฑ์ที่นำมาใช้งานมีส่วนผสมของพลาสติก โฟม ไปจนกระดาษแข็ง ที่จัดการได้ยาก จึงกลายเป็นปัญหาที่ต้องได้รับความใส่ใจอย่างเร่งด่วน

ด้วยเหตุนี้จึงมีการคิดค้นวัสดุชนิดใหม่จากการรีไซเคิลกล่องบรรจุภัณฑ์จากธุรกิจ E-Commerce  ผลงานนี้เป็นของทีมวิจัยจาก Beijing Forestry University แห่งประเทศจีน กับการคิดค้นวัสดุรูปแบบใหม่ โดยอาศัยการรีไซเคิลกล่องกระดาษที่ได้รับความนิยมในธุรกิจ E-Commerce มาผลิตเป็นโฟมชนิดใหม่ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาขยะได้ในหลายมิติ