กทม. เดินหน้าเพิ่มพื้นที่สีเขียว-เปิดสวนสาธารณะให้ได้ตามเป้า 267 แห่ง

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  4 พฤษภาคม 2567

ที่มา https://www.thaipr.net/general/3468635

ความคืบหน้าการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตกรุงเทพมหานคร ด้านการพัฒนาเมืองในด้านต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 สอดคล้องตามแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5ในพื้นที่กรุงเทพมหาคร โดยปัจจุบันมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่อยู่ในความดูแลของ สสล. 52 แห่ง และสวน 15 นาที  เปิดให้บริการเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนที่สะดวกสำหรับประชาชน ขณะนี้มีพื้นที่เป้าหมาย 267 แห่ง เปิดให้บริการแล้ว 102 แห่ง โดยอยู่ระหว่างดำเนินการ 165 แห่ง และ DOGPARK(สวนสุนัข) 7 แห่ง ส่วนการปลูกต้นไม้ล้านต้น สร้างพื้นที่สีเขียว และกำแพงกรองฝุ่นทั่วกรุง มียอดจองปลูกต้นไม้จากทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน 1,641,310 ต้น ดำเนินการปลูกแล้ว 899,176 ต้น โดยพื้นที่สีเขียว มีส่วนช่วยลดฝุ่น PM2.5 ลดมลพิษและดูดซับคาร์บอน (CO2) และบรรเทาฝุ่น PM 2.5

นอกจากนั้น ในพื้นที่สวนสาธารณะได้เปิดให้มีพื้นที่กิจกรรมสำหรับประชาชน ทั้งกิจกรรมด้านกีฬา ดนตรีในสวน พื้นที่เสริมสร้างการเรียนรู้และสุขภาวะในสวน อาทิ ห้องสมุดประชาชน ลานกีฬา ลานแอโรบิก ทางจักรยาน ลู่วิ่ง อุทยานผีเสื้อและแมลง โคกหนองนาทวีวัฒนา พื้นที่ลานพักผ่อนสนามหญ้า เพื่อบรรเทาความตึงเครียดในพื้นที่เมืองเสริมสร้างสุขภาวะให้คนเมือง โดย สสล. ได้พัฒนาพื้นที่ เพื่อเมืองน่าอยู่และยั่งยืน รวมถึงปรับปรุงภูมิทัศน์ในส่วนต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง