สทนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง จนเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากใน 6 จังหวัด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  24 ธันวาคม 2566

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวว่า ขณะนี้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยถึงวันที่ 26 ธันวาคมนี้หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของไทย ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักได้ เบื้องต้นพบพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและดินถล่ม 2 จังหวัด 7 อำเภอ คือ จ.ยะลา บริเวณ อ.บันนังสตา และธารโต และนราธิวาส บริเวณ อ.จะแนะ ศรีสาคร รือเสาะ ระแงะ สุคิริน โดยต้องระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากถึงวันที่ 26 ธันวาคมนี้ใน จ.นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส พร้อมระวังอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดเล็กที่มีปริมาณน้ำมากกว่าร้อยละ 80 ใน จ.พัทลุง สงขลา ยะลา นราธิวาส โดยเฉพาะเขื่อนบางลาง จ.ยะลา ให้พิจารณาบริหารจัดการน้ำให้เหมาะสมไม่ให้เกิดผลกระทบ หรือเกิดผลกระทบบริเวณท้ายเขื่อนน้อยที่สุด รวมทั้ง ระวังระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันและระดับน้ำล้นตลิ่ง บริเวณแม่น้ำสายหลักและลำน้ำสาขาของคลองท่าแนะ แม่น้ำสายบุรี แม่น้ำปัตตานี แม่น้ำบางนรา แม่น้ำโก-ลก และคลองตันหยงมัส